0913_logo_copy

Vệ tinh thám hiểm không gian Cassini chụp được nhiều hình của trái đất

Sunday, November 17, 201312:00 AM(View: 57177)
 
 Xin quý vi bấm vào khung
 

TapchixamTV

để coi trực tuyến trên

 YOU TUBE

 video và bài viết.


Trân trọng kính mới và cảm tạ

Đông Duy

và toàn ban biên tập TạpChiXam.netVệ tinh thám hiểm không gian Cassini cua cơ quan hàng không quốc gia NASA được phóng vào không gian từ năm 1997 và đã bay vào quỹ đạo của những vòng đai vẩn thạch kỳ lạ và vĩ đại của sao Saturn từ 2004. h
Ngày 19 tháng 7 vừa qua, lúc ngôi sao này bị che khuất bởi mặt trời, và vệ tinh Cassini đã chụp được toàn cảnh toàn hệ thống ngôi sao khổng lồ Saturn cùng những hành tinh quay quanh nó cũng như hình ảnh chi tiết của những vòng dai bụi vẩn thạch,
đạc sắc vì đây là lần
 thứ ba hình ảnh trái đất của loài người được nhìn từ rất xa trong không gian, từ bên ngoài thái dương hệ chho thấy trái đát phiền nhiễu với “hỉ nộ ái ố sầu bi” thật nhỏ nhoi, mong manh, khiêm tốn chỉ là một chấm quá nhỏ. Nhỏ hơn mộït hạt bụi mất hút giữa không gian thăm thẳm.
Saturn cũng như trái đất nằm trong một hệ thống gồm một định tinh nằm ở giữa và 8 hành tinh lớn nhỏ quay chung quanh được goị là thái Dương Hệ. Thái dương hệ của chúng ta đã có mặt trong vũ trụ từ 5.000 tỷ năm trước và gồm những hành tinh sau đây kể từ gần nhất với mặt trời là: Mercury, Venus, Trái đất, hoả tinh, Jupiter, Saturn, Uranus, Neptune.
 Phần lớn khối lượng vật chất của thái dương hệ nằm ở mặt trời, kế đó là Jupiter.
 Ngoài những hành tinh chính kể trên, quỹ đạo quanh mặt trời còn một số thiên thể không thể xếp hạng là loại định tinh hay hành tinh. Những thiên thể này được giới thiên văn gọi là những hành tinh dwarf (Có nghĩa đen là thằng lùn dị dạng). Những hành tinh đặc biệt này, có khối lượng đủ lớn để bị chi phối bơỉ sức hút ( trọng lực ) của những hệ thống thiên thể nhưng điều đặc biệt là chúng không có một quỹ đạo xác định.
 Một điều quan trọng khác là 4 hành tinh trong thái dương hệ gồm Mercury (Thuỷ Tinh), Venus (Kim Tinh), trái đất, Mars (Hoả tinh) được gọi chung là những hành tinh “giống trái đất” vì được cấu tạo bởi đá và kim loại nặng . Đây là những hành tinh được “tái sinh” từ những đám tinh vân do sự nổ vỡ của những hệ thống thiên thể hoặc những đám mây phân tử (molecular cloud). Chỉ những thiên thể tái sinh mó có những kim loại nặng như sắt, đồng, chì, kẽm vv
Như kinh thánh nói, chúng ta đến từ cát bụi, sẽ trở về cát bụi và sẽ lại tái sinh như những vì sao.
Cassini không thể chụp được nhiều hình của trái đất vì mặt trời quá gần với sao Saturn do đó nếu chụp hình thẳng, ánh sáng quá mạnh của mặt trời sẽ làm hư hại những máy dò tế nhị trên vệ tinh, do đó người ta phải chờ cơ hội khi mặt trời nằm phía sau của ngôi sao mới có thể chụp được.
 Trước đó năm 2006 vệ tinh Cassini cũng đã chụp được một tấm hình của Saturn và trái đất. Hành tinh mỹ miều và đa sự là trái đất của chúng ta ở đâu, xin quý thính giả thử tìm coi trái đất ở đâu và chúng ta đang ở đâu và làm gì?
 Trái đất của chúng ta chỉ là mộït chấm màu trắng nhạt mờ vô cùng nho bé ở phía tay trái, trên cao trong dìa vòng vẩn thạch đầu tiên của Saturn. Hy vọng quý vị tìm thấy mình ở đó, thấy cái tôi ……….
Những vòng vẩn thạch đẹp kỳ lạ của Saturn khiến ngôi sao này mang một vẻ huyền bí đầy quyến rũ không giống bất cứ ngôi sao nào trong Thái Dương hệ, chính vì thế mà Cassini đã được đưa vào cuộc thám hiểm tháng 10 năm 1997 cùng với một dụng cụ thăm dò của cơ quan hàng không Au Châu được cho đổ bộ thẳng xuống một hành tinh nhỏ Đó là mặt trăng Titan trên quỹ đạo của Saturn. Vệ ting Cassini được dự trù chỉ hoạt động tới năm 2008 nhưng nhờ trời tới nay 2013 nó vẫn khoẻ mạnh và vẫn hoạt động đắc lực


Send comment
Your Name
Your email address
(View: 54164)
Hoạ sỹ Mạc Chánh Hoà là một trong 125 hoạ sỹ tham dự cuộc tranh tài vẽ tranh hè phố BELMONT được tổ chức tại Long Beach ngày thứ bẩy 19- 10- 2013 và đã được trao giải Đia rếch tơ Đại hội vễ tranh hè phố nói trên được tổ chức thường niên trong đó những họa sỹ tham dự phải thực hiện tác phẩm của mình ngay trên đường phố trong thời gian 7 tiếng đôàng hồ với chất liệu là phấn tiên
(View: 48674)
Trước khi chia tay, trong một thoáng giây không dằn được sự xúc động hiếm hoi, Giáp quay lại nói với Patti: “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước tôi, quốc kỳ Việt Nam có dịp tung bay trong một buổi lễ quốc tế, và quốc thiều Việt Nam đã được cử lên để chào mừng quý khách danh dự... Tôi hẳn sẽ nhớ mãi dịp này..."
(View: 49118)
“ Wellcome to our American friends”. Võ Nguyên Giáp vào lúc này có thể không biết nội dung của bản quốc ca Hoa Kỳ và xuất xứ lịch sử củùa nó. Nếu biết được tình ý của bản quốc ca này, hẳn ông sẽ phải rùng mình thấy nó trùng hợp thân thiết với số phận của Việt Nam biết chừng nào, trong giây phút nghiêm trọng của một cuộc cách mạng dựng nước chống thực dân mà chính Hoa Kỳ đã trải qua.
(View: 46532)
Bây giờ tướng Giáp đã không còn nữa, linh cữu của ông một lần nữa lại được theo con đường lịch sử xưa đã một lần cho ông niềm hãnh diện của một người Việt Nam sau gần một trăm năm nô lệ lại được thở không khí của tự do. Xin mời quý vị nghe lại đoạn trích dẫn dưới đây trong bộ sách : “Trong mắt bão lịch sử” của tác giả Đông Duy. Buổi sáng chúa nhật đầu tiên tại Hà Nội, hy vọng có vài phút yên tĩnh sau một tuần lễ đầy biến cố, cả toán OSS đang dềnh dàng ngồi ăn sáng, bỗng nghe như phía ngoài cổng có tiếng kèn của một ban quân nhạc đang dạo thử, giữa những tiếng người huyên náo. Một nhân viên OSS chạy vội ra phía cửa để quan sát, dự đoán chắc hẳn lại có biểu tình gì nữa đây.
(View: 46761)
Những quan sát viên chính trị tại hải ngọai cho rằng hành động hấp tấp của giới hữu trách Hanội chỉ làm đậm nét hơn sự lo sợ , bối rối của nhà cầm quyền đương thời về viễn ảnh một huyền thoại Võ Nguyên giáp sẽ đạt cường độ vượt tầm kiểm soát hoặc ít nhất tạo một chấn động tới chiếc ghế mà họ đang ngồi, đặc biệt là đương kim thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang phải đối đầu với phong trào chống Bauxit, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng , người mà dư luận chính trị trong nước cho rằng “ chỉ là một công bộc của Trung Hoa”
(View: 44886)
hàng vạn người Việt nam đổ ra đường, tràn ngập những địa điểm tổ chức truy điệu trên toàn quốc, đặc biệt tại Hanội và ở quê hương ông tại Quảng Bình, tang lễ Đại tướng Giáp cuối cùng, đã diễn ra trong uy nghi, đúng theo quy cách quốc tang của một nhân vật mà thù hay bạn đều phải kính trọng , tôn vinh, không chỉ vì sự nghiệp mà còn cả về đức độ của một nhà cách mạng dân tộc chân chính vượt lên trên mọi tham vọng vật chất hay quyền lực cá nhân.
(View: 50744)
Hoạ sỹ Mạc Chánh Hoà là một trong 125 hoạ sỹ tham dự cuộc tranh tài vẽ tranh hè phố BELMONT được tổ chức tại Long Beach ngày thứ bẩy 19- 10- 2013 và đã được trao giải Director ' s . Đại hội vễ tranh hè phố nói trên được tổ chức thường niên trong đó những họa sỹ tham dự phải thực hiện tác phẩm của mình ngay trên đường phố trong thời gian 7 tiếng đôàng hồ với chất liệu là phấn tiên. Tranh hoàn tất sễ được dán ngay trên hè phố và được chấm diểm và lựa chọn bởi một ban giám khảo 7 người. Kết quả được thông báo ngay său đố và hoạ sỹ Mạc chánh Hoà là 1 trong 5 người được chấm giải director
(View: 47311)
. Đoàn diễn hành này liên tục tới trưa mới đến toán chót. Trước khi chia tay, trong một thoáng giây không dằn được sự xúc động hiếm hoi, Giáp quay lại nói với Patti: “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước tôi, quốc kỳ Việt Nam có dịp tung bay trong một buổi lễ quốc tế, và quốc thiều Việt Nam đã được cử lên để chào mừng quý khách danh dự... Tôi hẳn sẽ nhớ mãi dịp này..."
(View: 44375)
Tướng Giáp là của tất cả chúng ta, của dân tộc Việt Nam, dù dưới bất cứ một nhân danh trong giai đoạn nào, bạn hay thù, cùng chiến tuyến hay thù nghịch, nếu từng là những chiến binh, tất cả đều phải kính cẩn nghiêm chào tiễn đưa người chiến binh vĩ đại này vào lịch sử. Từ đây cái tên Võ nguyên Giáp sẽ hoà nhập trong lòng lịch sử Việt Nam bên cạnh những danh tướng, những anh hùng đã tranh đấu cho sự trường tồn của dân tộc và tổ quốc như một Lê Lợi 10 năm trường kỳ kháng chiến, một Hưng Đạo đại vương đại phá quân Nguyen và bao nhiêu anh hùng danh tiếng khác từ lập quốc tới mãi mãi về sau sẽ tiếp tục hiến thân mình để bảo vệ tổ quốc Việt nam. Trân trọng xin quý vi bấm vào TAPCHIXAMTV YOUTUBE Để coi trực tuyến video và bài viết. Chân thành cảm tạ Đông Duy và ban biên tập Tạp Chí Xam

GHI DANH NHẬN BẢN TIN
Nhập địa chỉ email.