0913_logo_copy

Vệ tinh thám hiểm không gian Cassini chụp được nhiều hình của trái đất

Sunday, November 17, 201312:00 AM(View: 60425)
 
 Xin quý vi bấm vào khung
 

TapchixamTV

để coi trực tuyến trên

 YOU TUBE

 video và bài viết.


Trân trọng kính mới và cảm tạ

Đông Duy

và toàn ban biên tập TạpChiXam.netVệ tinh thám hiểm không gian Cassini cua cơ quan hàng không quốc gia NASA được phóng vào không gian từ năm 1997 và đã bay vào quỹ đạo của những vòng đai vẩn thạch kỳ lạ và vĩ đại của sao Saturn từ 2004. h
Ngày 19 tháng 7 vừa qua, lúc ngôi sao này bị che khuất bởi mặt trời, và vệ tinh Cassini đã chụp được toàn cảnh toàn hệ thống ngôi sao khổng lồ Saturn cùng những hành tinh quay quanh nó cũng như hình ảnh chi tiết của những vòng dai bụi vẩn thạch,
đạc sắc vì đây là lần
 thứ ba hình ảnh trái đất của loài người được nhìn từ rất xa trong không gian, từ bên ngoài thái dương hệ chho thấy trái đát phiền nhiễu với “hỉ nộ ái ố sầu bi” thật nhỏ nhoi, mong manh, khiêm tốn chỉ là một chấm quá nhỏ. Nhỏ hơn mộït hạt bụi mất hút giữa không gian thăm thẳm.
Saturn cũng như trái đất nằm trong một hệ thống gồm một định tinh nằm ở giữa và 8 hành tinh lớn nhỏ quay chung quanh được goị là thái Dương Hệ. Thái dương hệ của chúng ta đã có mặt trong vũ trụ từ 5.000 tỷ năm trước và gồm những hành tinh sau đây kể từ gần nhất với mặt trời là: Mercury, Venus, Trái đất, hoả tinh, Jupiter, Saturn, Uranus, Neptune.
 Phần lớn khối lượng vật chất của thái dương hệ nằm ở mặt trời, kế đó là Jupiter.
 Ngoài những hành tinh chính kể trên, quỹ đạo quanh mặt trời còn một số thiên thể không thể xếp hạng là loại định tinh hay hành tinh. Những thiên thể này được giới thiên văn gọi là những hành tinh dwarf (Có nghĩa đen là thằng lùn dị dạng). Những hành tinh đặc biệt này, có khối lượng đủ lớn để bị chi phối bơỉ sức hút ( trọng lực ) của những hệ thống thiên thể nhưng điều đặc biệt là chúng không có một quỹ đạo xác định.
 Một điều quan trọng khác là 4 hành tinh trong thái dương hệ gồm Mercury (Thuỷ Tinh), Venus (Kim Tinh), trái đất, Mars (Hoả tinh) được gọi chung là những hành tinh “giống trái đất” vì được cấu tạo bởi đá và kim loại nặng . Đây là những hành tinh được “tái sinh” từ những đám tinh vân do sự nổ vỡ của những hệ thống thiên thể hoặc những đám mây phân tử (molecular cloud). Chỉ những thiên thể tái sinh mó có những kim loại nặng như sắt, đồng, chì, kẽm vv
Như kinh thánh nói, chúng ta đến từ cát bụi, sẽ trở về cát bụi và sẽ lại tái sinh như những vì sao.
Cassini không thể chụp được nhiều hình của trái đất vì mặt trời quá gần với sao Saturn do đó nếu chụp hình thẳng, ánh sáng quá mạnh của mặt trời sẽ làm hư hại những máy dò tế nhị trên vệ tinh, do đó người ta phải chờ cơ hội khi mặt trời nằm phía sau của ngôi sao mới có thể chụp được.
 Trước đó năm 2006 vệ tinh Cassini cũng đã chụp được một tấm hình của Saturn và trái đất. Hành tinh mỹ miều và đa sự là trái đất của chúng ta ở đâu, xin quý thính giả thử tìm coi trái đất ở đâu và chúng ta đang ở đâu và làm gì?
 Trái đất của chúng ta chỉ là mộït chấm màu trắng nhạt mờ vô cùng nho bé ở phía tay trái, trên cao trong dìa vòng vẩn thạch đầu tiên của Saturn. Hy vọng quý vị tìm thấy mình ở đó, thấy cái tôi ……….
Những vòng vẩn thạch đẹp kỳ lạ của Saturn khiến ngôi sao này mang một vẻ huyền bí đầy quyến rũ không giống bất cứ ngôi sao nào trong Thái Dương hệ, chính vì thế mà Cassini đã được đưa vào cuộc thám hiểm tháng 10 năm 1997 cùng với một dụng cụ thăm dò của cơ quan hàng không Au Châu được cho đổ bộ thẳng xuống một hành tinh nhỏ Đó là mặt trăng Titan trên quỹ đạo của Saturn. Vệ ting Cassini được dự trù chỉ hoạt động tới năm 2008 nhưng nhờ trời tới nay 2013 nó vẫn khoẻ mạnh và vẫn hoạt động đắc lực


Send comment
Your Name
Your email address
(View: 53162)
Cali có gì Dzui không anh? Câu trả lời có thể làm nhiều người thất vọng nhưng sự thực thì Cali rất ít chốn vui. Niềm vui còn lại của Cali dung chứa nhiều lứa tuổi có lẽ chỉ còn một vài địa điểm gọi là lớp khiêu vũ nhưng thực sự là mộït vũ trường với nhạc sỹ one man band hoặc nêu muốn thực sự nghe nhạc với một full ban và ca sỹ nhà nghề như tại vũ trường Blue club. Nơi đây người ta có thể bắt gặp khán giả đủ mọi thành phần, từ những cặp “sixty and some thing” cho đến những thanh niên mới lớn . Nhạc khích động thì để tập thể thao Aerobic, nhạc trữ tình để nhờ môït ngày nào khi con trẻ biết yêu đương biết lụy tình như câu hát “ngày nào cho tôi biết biết yêu biết buồn , tôi biết tương tư” cua cô ca sỹ Mai Ly hay tiếng hát của “một lần bên em tình ngỡ như muôn đời” của Quốc Thái
(View: 55113)
Ho Anh and Nguyen van Trung are two famous Vietnamese paint artists who immigrated to the united State and are residing in Westminster Orange County. In this interview with Tapchixamtv, the two veteran artists express their experiences and the joy that they found in art. Mr. Ho Anh and Mr Trung also discus the need for the Vietnamese artists to find a way to blend in the American main stream art activities by joining in local and international art exhibitions. Artist Nguyen Van Trung was born in 1937 in Saigon . He graduated Gia dinh (Saigon) college of art and specialized in Vietnamese's traditional lacquer. Mr. Trung also attended the Industrial Arts Research institute of Sendai (Japan) for advance study in lacquer production.
(View: 58513)
Ở Hải ngoại Việt Dzũng lại là một gương mặt rất được cảm tình của quần chúng. Đối với giới văn nghệ sĩ thì Việt Dzũng được mô tả là: “ Một người rất thông minh và cực kỳ khôn khéo trong cách ứng xử để thích ứng với từng đối tượng nhưng không làm mất lòng ai dù người yêu hay ghét, bạn hay thù. Ông biết mình đứng ở vị thế nào trên sân khấu hay trong đời thường, có ưu điểm gì và ngay cả biết hoá giải khuyết điểm của mình thành một lợi thế để thăng tiến trong cuộc đời.
(View: 96169)
Sinh hoạt nghệ thuật Hải ngoại trong nhiều năm qua,đặc biệt ngành hội hoạ rơi vào mộït tình trạng trì trệ, tuyệt vọng. Số những người yêu tranh và có khả năng tài chánh để mua tranh cạn kiệt đần, giới hoạ sỹ nghèo hơn vì không bán được tranh trong lúc giá cả mọi vật dụng trong ngành hoạ, tiền thuê phòng triển lãm gia tăng khiến hoạ sỹ càng nghèo hơn. Một trong nhưng lý do chính là không có một nỗ lực hiệp đồng của nhiều giới có ít nhiều bổn phận trong việc phát huy văn hoá Việt trên xứ nguời như giới truyền thông, báo chí, chính trị, giới tư bản khiến không phát huy được mộït đời sống văn hoá Việt phồn thịnh trên quê người.
(View: 64766)
Quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ đang gặp sóng gió dữ dội sau khi phó lãnh sự Ấn Độ là bà Deviany bị bắt giữ tại New York và bị cảnh sát lột trần truồng khám xét ( strip search ) vì tình nghi là đã vi phạm luật di trú Hoa Kỳ. Trong vụ bắt giữ nói trên, cảnh sát cho biết bà Deviany chỉ bị còng tay khi được áp giải tới tào thay vì bị còng ngay khi bị tạm giữ dù đây là một thủ tục được áp dụng với mọi người bất kể thuộc thành phần nào trong xã hội.
(View: 66783)
Những người trách nhiệm trong bộ phậân sản xuất điện tại Việt Nam cũng sắc nhâïn tình trạng thiếu hụt điện trầm trọng và tốn phí quá cao trong việc banøh trướng lưới điện tới những vùng sâu , vùng xa. Điều này cho thấy việc sử dụng những đèn LED nếu không là mộït giải pháp vĩnh viễn và toàn hảo thì ít nhất cũng đáp ứng được giai doạn cho việc điện khí hoá mộït nông thôn còn quá nghèo như ở Việt nam. Những người trách nhiệm trong bộ phậân sản xuất điện tại Việt Nam cũng sắc nhâïn tình trạng thiếu hụt điện trầm trọng và tốn phí quá cao trong việc banøh trướng lưới điện tới những vùng sâu , vùng xa
(View: 64795)
Điều người ta cần trong những khu vực này đơn giản chỉ là một chút ánh đèn điện thay thế cho những ngọn đèn dầu tù mù, nguy hiểm vì dễ gây hoả hoạn và còn độc hại cho sức khoẻ vì những muội đèn, làm giảm thị lực vv Trong một nỗ lực giải phóng con người khỏi bóng đêm tăm tối , cũng là sự giải phóng trí tuệ khỏi sự giam cầm của ngu dốt và hiểm độc…, …..
(View: 64778)
Việc điện khí hoá nông thôn Việt Nam đã được đẩy khá mạnh tuy nhiên vẫn chưa đạt được mức 100% vì ở những vùng nông thôn xa thành thị công việc giản tiện là đưa tay bấm công tắc điện để bật đèn vẫn còn là một ước mơ xa xỉ. Đặc biệt tại những thôn, những bản làng vùng sâu vùng xa ở cao nguyên Bắc Việt, Trung Việt hay vùng đầm lầy Cà Mau hoặc những hải đảo nhỏ bé ven biển thì việc có một ngọn đèn điện vẫn là một tiện ích trong mơ ước. Một số người khá giả có thể sử dụng máy phát điện chạy bằng xăng nhưng thường thì tiện nghi này chỉ được dùng vào kỹ nghệ mà thôi.
(View: 62150)
Thời gian gần đây ông chuyển sang sơn dầu thay vì sở trường dùng mầu nước hay mầu Acrilic dưới dạng Mix Media. Thể tài cũng chuyển từ biểu tượng sang vô hình thể. Tuy nhiên, dù tranh vẽ trên giấy, mầu nước, mầu dầu, bảo thủ hay vô hình thể thì thế giới mầu sắc của Hồ Anh luôn luôn tiết ra một nét đam mê rực rỡ, đầy tương phản, dù vậy, vẫn không thiếu vẻ dịu dàng, mềm mại, đôi khi tỷ mỉ đầy chi tiết trong cung cách tạo hình. Tranh của ông hiển nhiên sẽ làm ấm lên những bức tường lạnh
(View: 60062)
Địa đạo Củ Chi là một di tích lịch sử nổi tiếng, thuộc xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, cách trung tâm Tp. Hồ Chí Minh 70km về phía tây bắc.  Đặc điểm: Địa đạo quả là kỳ quan dài 250km chạy ngoắt ngoéo trong lòng đất, được làm nên từ dụng cụ thô sơ là lưỡi cuốc và chiếc ki xúc đất. Đường hầm sâu dưới đất từ 3 - 8m, chiều cao chỉ đủ cho một người đi lom khom. Căn hầm đầu tiên ở ngay bìa rừng có giếng ngầm cung cấp nguồn nước uống và sinh hoạt cho toàn khu vực địa đạo. Đường lên xuống giữa các tầng hầm được bố trí bằng các nắp hầm bí mật. Bên trên nguỵ trang kín đáo, nhìn như những ụ mối đùn, dọc đường hầm có lỗ thông hơi. Liên hoàn với địa đạo có các hầm rộng để nghỉ ngơi, có nơi dự trữ vũ khí, lương thực, có giếng nước, có bếp Hoàng Cầm, có hầm chỉ huy, hầm giải phẫ

GHI DANH NHẬN BẢN TIN
Nhập địa chỉ email.