0913_logo_copy

Nga Putin và Mỹ NATO lạc vào tình thế một mất một còn

Monday, April 25, 202210:27 PM(View: 6832)

Cuộc chiến Ukraina đã lâm vào một tình thế đối đầu một mất một còn giữa Putin và NATO. Trước khi Putin khởi chiến, NATO lúng túng không biết phải đối phó như thế nào, vì Putin sở hữu kho vũ khí chiến lược hạt nhân lớn nhất thế giới, đồng thời nắm giữ yết hầu của Châu Âu qua việc cung cấp hơn một nửa năng lượng dầu hỏa và khí đốt.

Đã hai lần, Putin tấn công Georgia vào năm 2008 và Crimea và năm 2014, Mỹ và Châu Âu đã phản ứng một cách yếu ớt không hiệu quả qua việc cấm vận lỏng lẽo, không đồng nhất. Lần này, Mỹ cũng nhận định rằng sẽ rất khó khăn và tiên liệu rằng thủ đô Kiev of Ukraina sẽ lọt vào tay Nga trong vòng vài ngày. Không ngờ, tinh thần chống trả quyết liệt của dân và quân Ukraina đã làm cho Nga bị thất bại nặng nề trong mặt trận phía Bắc.

Putin bị bất ngờ vì quá lạc quan, không biết địch, không biết ta, không tiên liệu được tình thế nên đã thua to trong đợt chiến dịch đầu. Tuy nhiên, vì tham vọng, và vì nguy cơ bị lật đổ nếu bị thất bại toàn diện, cho nên Putin dồn hết lực lượng vào mặt trận ở phía Đông và phía Nam để chiếm dãi đất Donbas nối liền Nga và Crimea gỡ thể diện, hy vọng mang lại một thành quả chiến thắng, làm quà xoa dịu dân Nga.

Mỹ và Phương Tây sau hơn một tháng đối đầu đã bất ngờ nhận ra điểm yếu của Nga, chỉ là một con cọp dữ đã bị xuống cấp. Độc tài đã làm cho thuộc cấp không dám báo cáo sự thật lên Putin. Tham nhũng đã làm cho quân đội của Nga bị ruỗng mục, nội lực thực chất không đồng đều. Tinh thần quân lính bị bất mãn vì cuộc chiến tranh xâm lược phi nghĩa. Nga đang có khả năng thực sự thua trận ở Ukraina. Trước luồng dư luận trào dâng trên thế giới đang căm ghét Putin vì những bằng chứng tội ác diệt chủng giết hại dân lành vô tội một cách tràn lan, Mỹ và NATO đã quyết định tận dụng cơ hội có một không hai này để dứt điểm Putin.

Tổng thống Biden của Mỹ đã quyết định liên tục chi viện một cách hào sảng cho Ukraina, và mới đây còn tăng cường những vũ khí tấn công tối tân hơn. Ông ta không còn thái độ dè dặt giảm thiểu nguy cơ leo thang chiến tranh như lúc ban đầu nữa. Các quốc gia ở Châu Âu cũng tăng cường viện trợ và quyết tâm giải trừ phụ thuộc vào năng lượng dầu hỏa của Nga. Phần Lan và Thụy Điển, hai quốc qia Bắc Âu nằm sát biên giới với Nga, quyết định từ bỏ thái độ chính trị đi dây, đã nộp đơn gia nhập Liên minh Phòng thủ Bắc Đại Tây Dương NATO, và có thể sớm trở thành thành viên vào mùa hè 2022.

Tình hình cho thấy Mỹ NATO và Nga Putin đã hình thành một thế đối đầu không thể rút lui được nữa. Chiến cuộc có thể sẽ ngã ngũ trong vòng một vài tháng tới, và hậu quả của nó trong việc sắp xếp lại trật tự thế giới sẽ rất lớn lao. Trật tự thế giới của giai đoạn trước ngày Putin tấn công Ukraina, 24 tháng 2 năm 2022 không còn nữa. Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ cũng sẽ cảm nhận được những thay đổi trật tự thế giới này một cách sâu sắc.

Send comment
Your Name
Your email address
(View: 12896)
Người ta vẫn gọi ngày hai mươi tháng bảy là ngày “Quốc hận” vì đó là ngày ký kết thoả ước Geneve đưa tới việc chia đôi đất nước nhưng riêng tôi vẫn cho rằng đây là “một ngày vinh quang chưa từng thấy của dân tộc Việt Nam”... Sau câu mở ngang ngược này tôi phải chữa ngay: “Vì đó là ngày đánh dấu một sự hoà đồng chưa từng thấy trong lịch sử đất nước này.!!!”. Tôi biện minh tiếp Cuộc di cư mang vào miền Nam đồng loạt một triệu người Bắc mau chóng xoá đi những vết tích chia rẽ cuối cùng mà bọn thực dân đã mất công xây dựng trong suốt tám mươi năm để o bế và tìm cách đồng hoá thuộc địa Nam Kỳ thành một lãnh thổ hải ngoại của đế quốc.
(View: 8979)
Nhưng tại sao những điều nói ra đều về quá khứ mà không về tương lai? Chẳng lẽ 3 triệu người Việt đã chết trong chiến tranh để có ngày 30 tháng 4 không để lại một bài học nào cho tương lai?
(View: 7869)
Có nguồn ý kiến cho rằng có thể vụ "Thảm sát Bucha" là một sản phẩm chiến tranh thông tin do phía Ukraina dàn dựng ra để gây thiệt hại cho Nga về mặt dư luận. Hoặc đặt ra dấu hỏi, nguồn tin của báo giới Phương Tây về chuyện này có đáng tin không khi họ có vẻ đã đứng về phía chống Nga?
(View: 6891)
Những chuyên viên quân sự Hoa Kỳ cho rằng để kiểm soát được an ninh diện địa trong khu vực tạm chiếm, lực lượng xâm nhập phải gấp năm lần phe phòng thủ và sẽ cần nhiều hơn nữa nếu đối phương là một lực lượng có kỹ thuật và được thúc đẩy bằng một tinh thần quyết chiến và được tiép vận võ khí, yểm trợ tình báo từ một hậu phương bên ngoài lãnh thổ giao tranh. Ukraine hiện có khoảng 126.000 binh sỹ nhưng còn có lực lương dân quân tự vệ hàng chục ngàn người. Một điều quan trọng khác cần được nói tới vì đẫ từng được kiểm chứng trong lịch sử đó là việc ném bom tàn bạo vào các thành phố không mang hiệu quả trong việc ép buộc dân chúng phải đầu hàng thí dụ Đức tấn công Stalingrad năm 1942, Mỹ tấn công Baghdad 2003. Đây là một nghịch lý trong chiến tranh tại thành phố Càng oanh tạc tàn bạo càng khó khăn hơn trong việc bình định. Trong những đợt oanh kích đầu tiên người ta sẽ quen đi và trên cái nền đổ nát sẽ là những công sự chiến đấu lì lợm và hiệu quả.
(View: 6307)
Như Chúa đã nói : “phước thay đôi mắt trẻ thơ” Nếu có thể giải trừ mọi kiến thức khi cầm cọ để trở về cái tâm thức nguyên thuỷ vô nhiễm của trẻ thơ thì sẽ có được những tác phẩm tuyệt vời. Thực tế thì đôi khi chúng ta chỉ bắt chước một cách vụng về cái tư tâm thức chưa ô nhiễm của trẻ thơ trong một cơn say hay khi hoá điên (điên vừa phải như Van Gogh, Gauguin, Modigliani, Chagal và những tác phẩm để đời). Tranh Chargal
(View: 5619)
Tôn tử nói.: “Thành quả tốt nhất trong nghệ thuật chiến tranh là chiếm giữ toàn bộ một quốc gia còn nguyên vẹn. Làm tan nát, tiêu huỷ quốc gia đối thủ không là một kết quả tốt đẹp. Bắt giữ được trọn vẹn một quân đội, nắm bắt được một chế độ. Nếu Mariopul tử chiến Nga Sô sễ phại bằng mọi giá tiêu diệt hành phố này vì không thể kéo dài lâu hơn được nếu muốn tránh những hậu quả tuyên truyền tai hại cho sức mạnh của quân đội Nga và uy tín cụa Putin. Hiển nhiên quân đội Nga với truyền thốg tàn bạo sẽ làm được nhưng câu hỏi đặt ra là rồi “său đó chuyện gì sẽ sẩy ra”. Câu trả lời có trong lời dậy của binh pháp Tôn Tử. Nga Sô mất Mariopul và mất vĩnh viễn Ukraine
(View: 5055)
Giới thiệu toàn bộ sáng tác của Đông Duy gồm 2 bộ sách nghiên cứu lịch sử :TRONG MẮT BÃO LỊCH SỬ (6 cuốn 3000 trang) MỸ VIỆT DUYÊN VÀ NGHIỆP (4 cuốn 2000 trang) .BÍ SỐ VŨ TRỤ (từ chân không diệu hữu tới vật lý lượng tử) HÔM NAY TÔI LÀM BÁO (2 cuốn trước 1975 và trên đất Hoa Kỳ) Truyện dài “NƠI CÓ MƯA RÀO RẢI RÁC” và ĐẤT CÓ THẦN. tạp ghi ..NHỮNG MẢNH NGHĨ RỜI. Tuyển tập “Thơ Tranh, Nhạc (MỘT ĐỜI …A LIFE)
(View: 35654)
Trong mắt nhìn của Tập Cận Bình, cuộc cạnh tranh Hoa Mỹ đang diễn ra phải là một cuộc phục hưng vinh quang bá quyền của Thiên Triều trong toàn cõi Á Châu để rửa đi những ô nhục, mà Trung Hoa từng phải úp mặt xuống bùn đen chịu đựng xuốt hai thế kỷ nín thở qua cầu qua hai cuộc thế chiến. Trung Hoa càng ngay càng quá trớn trong việc phát động quan điểm quốc gia cực đoan. Trong hướng Nam tiến , Trung Hoa xâm nhập trầm trong và đất Lào.Dường xe hoạ cao tốc Côn Minh -Vạn Tượng dài 1000 câyy là một tuyến chiến lược quân sự và kinh tế để bao vây và vô hiệu hoá nút chặn Việt Nam.Thế lực của người Tàu phủ chụp lên lên CamBốt đang vươn tới Thái Lan với dựa án kinh đào Kra cắt ngang phần hẹp nhất của lãnh thổ Thái để thay thế cho eo biển Tân Gia ba.
(View: 20633)
Minh Hoa mở rộng cánh cửa vào tâm hồn người phụ nữ Việt Nam, đức hạnh cũng như dục tính, một điều mà những nhà văn nam phái ( phần lớn chỉ đoán mò) . Đời một con người sao có thể bi thương đến thế. Nó tàn ác trong êm đềm mà sao nghe kinh hãi hơn cả đỉnh gió hú, bi thảm hơn bi kich trong Lôi Vũ của Tào Ngu Khoái Lạc Đỏ không thiếu chân dung của những nông nô vinh quang, sống sót được nhờ chút danh giá, sỹ diện, những biểu tượng hão huyền và cúi đầu chấp nhận hi sinh trọn một cuộc đời trong tăm tối chỉ mong được làng sóm chấp nhận và có bát cơm đầy để sinh tồn.
(View: 28065)
Nhà thơ lớn của đất nước Trần Dần là người của phố Sinh từ “ tôi ở phố Sinh Từ ” . Cũng trên con phố nhỏ mang nhiều di tich lịch sử và văn học này sau Trần Dần trên một thập niên một nhà thơ khác ra đời Vũ Đình Khánh trong một giai đoạn căng thẳng nhất của lịch sự, 1946 với bản tuyên ngôn độc lập của Việt Nam său tám chục năm nô lệ. Lớn lên, nổi trôi theo vận nước Vũ Đình Khánh làm thơ và bấm trụ con phố Sinh Từ. Con phố này như mạch máu trong tâm tư ông chất chứa đầy ắp những nhân vật và biến cố gắn liền với đời sống Hanôi, tuổi thơ và dòng thơ của ông.

GHI DANH NHẬN BẢN TIN
Nhập địa chỉ email.