0913_logo_copy

TAU CONG DO HO NUOC VIET DAU DOC DAN TA

Saturday, July 27, 201312:00 AM(View: 8308)

 

TRUNG QUỐC VÀO ĐẤT MÌNH

 

Có những gì như là bùi ngùi… khi đọc chuyện về những miền đất một thời của mình, rồi bây giờ đã trở thành đất của Trung Quốc.

Thí dụ, Quảng Châu, Quảng Tây của TQ, nơi quê hương dòng giống Bách Việt của một thời, trước khi cha ông mình tiến về phương Nam để mở đất. Và rồi văn hóa của tộc Việt nơi Lưỡng Quảng trở thành thiểu số, trong khi dân tộc Kinh tràn về miền đất một thời của dân tộc Champa, tức sắc tộc Chăm, và rồi đi xa hơn để chiếm đất của Khmer Krom.

Lịch sử có những đau đớn: thành công của sắc tộc này, là thảm bại của sắc tộc khác.

Nhưng đó là thời chưa có Liên Hiệp Quốc, chưa có bất kỳ tòa án quốc tế nào về phân xử lãnh thổ, lãnh hải — và ngay cả khi có các phiên tòa quốc tế này, khi quân TQ tràn vào trấn áp Tây Tạng, đè ép Tân Cương… thì thế giới cũng chào thua. Vấn đề là, chính nhà nước Hà Nội đã mở cửa đón dân Tàu tràn vào VN.

Nhà báo Minh Diện trong bài viết “Những Mảnh Ghép Vênh Vẹo” trên blog Bùi Văn Bồng đã kể nhiều chuyện “vênh vẹo” khi về thăm quê ở Miền Trung, trong đó có ghi lời anh Lưu, cựu Hiệu trưởng một trường phổ thông trung học, khi đưa nhà báo Minh Diện thăm dòng sông Cô Giang.

Lời văn bùi ngùi như sau:

“…Dòng sông này chảy qua mấy thôn trong xã, ngày xưa nước trong xanh, giờ đổi màu đen kịt. Ông Lưu nói, nước đổi mầu mấy năm nay rồi, từ khi xuất hiện cái nhà máy cán thép Chen-Lee của người Trung Quốc.

Cái nhà máy ấy, ban ngày cách xa khoảng nửa cây số có thể nhìn thấy ba ống khói màu nâu đậm nhô lên trên các mái tôn hoen rỉ, nhả khói đen xì, còn ban đêm, cách vài cây số cũng nhìn thấy từng quầng lửa đỏ rực bốc cao lên trời.

Ngày ngày những chiếc xe Container, xe tải bịt kín ra vào nhà máy. Những con đường bị vằm nát, khói bụi mù mịt. Người dân quanh vùng chỉ biết cái nhà máy của Trung Quốc , trên đất đai tổ tiên ông bà mình như vậy!

Nguyễn Thanh cùng học với tôi hồi cấp hai, đi bộ đội, sau giải phóng chuyển ngành sang công an, mới về hưu, hiện đang sinh sống cách nhà máy Chen- Lee không xa, mà cũng không được biết gì hơn người dân bình thường.

Theo bà con quanh khu vực, năm năm trở lại đây số người mắc bệnh ung thư ruột, ung thư gan trong thôn tăng đột biến. Chỉ trong năm 2012 đã có mười người ở hai thôn Cổ Lạc và Mỹ Lạc tử vong vì ung thư. Phải chăng do bà con uống nước sông Cô Giang bị nhiễm chất độc từ nhà máy cán thép Chen – Lee thải ra?

Tôi gặp Quân, một công nhân trẻ từng làm việc ở nhà máy Chen-Lee.

Nước da xanh xám, hai mắt lõm sâu, Quân dè dặt nói với tôi:

- Tuy làm việc cho nhà máy ấy gần 5 năm, nhưng cháu chỉ là công nhân khuân vác vòng ngoài, phải qua ba vòng, ba trạm gác mới vào vòng trong. Chưa bao giờ cháu dám bén mảng tới đó. Bọn bảo vệ người Trung Quốc sẵn sàng dùng dùi cui cao su đánh vào đầu công nhân Việt nếu vô tình xâm phạm vùng cấm. Theo cháu biết thì không có bất kỳ công nhân Việt Nam nào được lọt vào vòng trong. Ở đó toàn công nhân Trung Quốc đầu trọc. Chúng được tuyển chọn, đưa từ Trung Quốc sang. Hầu hết có vợ con, thành lập một khu tập thể, treo cờ Trung Quốc, cấm người Việt lai vãng…

Theo lời Quân, số công nhân của nhà máy Chen-Lee khoảng hơn một ngàn. Trước kia có khoảng hai trăm người Việt Nam, bây giờ không còn ai. Quân là người cuối cùng bị sa thải cách đây một tháng.

Bọn chủ nhà máy kỳ thị chủng tộc, hay chúng làm chuyện phi pháp, nên giữ bí mật tuyệt đối như thế? Câu hỏi đó giành cho những người có trách nhiệm. Điều có thể khẳng định là, nhà máy Chen-Lee đã gây ô nhiễm môi trường một cách khủng khiếp.

Quân nói với chúng tôi:

Nó chở phế liệu từ Trung Quốc sang, nấu nhôm, sắt thành phẩm chở về Trung Quốc, còn các chất phế thải đổ hết xuống sông…”

Nhiều chuyện vênh vẹo khác cũng được nhà báo Minh Diện kể lại chi tiết, xin mời độc giả đọc thêm ở trang http://bongbvt.blogspot.com/ — nơi đó, mình đọc và rơi nước mắt lúc nào không ngờ.

Có phải VN sẽ mất thêm đất, và TQ sẽ có thêm một tỉnh Quảng gì gì nữa chăng? Hay VN sẽ mất gọn như Tây Tạng, như Tân Cương?

 

__,_._,___

 

 

 
Send comment
Your Name
Your email address
(View: 17702)
Ba hãng máy bay chính của Hoa Kỳ là United, American,Delta, hôm thứ bảy vừa qua cho biết là họ sẽ tuân hành những đòi hỏi phải xác nhận danh hiệu và vị trí chính xác của phi cơ khi di chuyển trong vùng không phận phòng thủ do Bắc Kinh mới thiết lập. Quyết định nói trên của các hãng hàng không nhằm bảo vệ an ninh cho khách hàng vì trong tình thế hiện tại, một sự cố do hiểu nhầm có thể đưa đến thảm hoạ là bùng nổ một cuộc chiến vì Hoa Kỳ và Nhật Bản nhất quyết không chịu khuất phục trước quyết định đơn phương của Hoa Lục vì cho rằng quyết định này sẽ làm đảo lộn những ấn định về không phận đã có từ trước.
(View: 17815)
Obama mạnh mẽ đả kích phe Cộng hoà là vô trách nhiệm trong tham vọng shutdown chính quyền khánh kiệt vì không được quốc hội thông qua ngân sách chi tiêu của năm 2014 nhưng trên thực tế sẽ không có gì thay đổi vì theo luật định, tổng thống Obama hôm thứ ba vừa qua đã ký một dự luật cho phép chính phủ được tiếp tục tạm thời chi tiêu trong sáu tháng. Giải pháp tạm thời này đã được quốc hội thông qua và bước tiếp theo sẽ là tái tục những cuộc điều đình giữa toà bạch ốc và quốc hội. Ngay sau khi tình trạng shutdown có hiệu lực, tổng thống Obama đã mời những lãnh tụ quốc hội tới họp để thảo luận về việc cần thiết phải “ mở lại chính quyền” và cho phép nâng “ trần nợ” của chính phủ liên bang.
(View: 13518)
Điều đầu tiên mà người ta được biết là trên 5 chục tiểu bang Hoa Kỳ sẽ có những cơ cấu tạm gọi là nơi trao đổi bảo hiểm (insurance exchanges) để khách hàng có thể lựa chọn bảo hiểm nào thích hợp với mình. Nhiều cuộc thăm dò đã được thực hiện cho thấy là quần chúng Hoa Kỳ vẫn còn cực kỳ bối rối hoặc không thông hiểu về những cải tổ vì thế vấn đề chỉ có thể làm sáng tỏ tương đối qua những câu hỏi cá nhân và với sự trả lời cũng thiếu sự khẳng định không kém . Có lẽ còn phải chờ đợi một thời gian nữa sau khi chương trình này thực sự tiến hành khi giới tiêu thụ thực sự đối diện với các hãng bảo hiểm giữa túi tiền của mình và dịch vụ được cung cấp thì sự việc mới sáng tỏ dần ra
(View: 20945)
Cải Lương Hồ Quảng là một bộ môn nghệ thuật đã phục vụ dân tộc trong một thời gian dài mà những dấu vết theo dòng lich sử có thể đã khởi đi từ lúc những người di dân tới đồng bằng sông Cửu Long hay khu đầm lầy Cà Mâu, lúc mà những người dân tiền khu đi khai phá mảnh đất mới phải chèo xuồng tới coi một rạp hát dựng lên trên những cộït bần giữa đầm lầy có cá sấu lội lờ ngờ bên cạnh và ánh đèn bập bùng trên sân khấu của những bó đuốc. Hiện nay, bộ môn nghệ thuật này không còn chiếm thế thượng phong của một môn nghệ thuật từng chiếm ngôi độc tôn phục vụ quần chúng miền Nam như thời chúa Nguyễn cách đây 200 năm 100 năm, hoặc gần hơn ở thời điểm 1940 khi nữ nghệ sỹ Phùng Há sang Quảng Đông học nghề và mở ra cả một sinh hoạt phồn thinh của ngành cải lương Hồ Quảng.
(View: 27979)
Không đuợc chấp nhận làm việc cho bấo nhà nước Việt Nam Thông Tấn Xã, Lê Thiệp may mắn được viết cho báo Chính Luận và như cách nói của giới làm báo Sài gòn trước năm 1975 thì Lê Thiệp thuộc loại “ Quan Báo”. Lý do vì tờ Chính Luận của dân biểu Đại Việt Đặng Văn Sung là một tờ báo lớn, uy tín bậc nhất thời đó. Viết cho tờ Chính Luận là được hành nghề trên một mảnh đất vững vàng có uy thế và đuợc tín cẩn của độc giả.(kiểu như tờ Washington Post của Mỹ). Ký giả Chính luận có chân đứng vững chắc, tự do hành nghề, không bị gò bó trong khuôn khổ báo nhà nước nhờ đó Lê Thiệp đã tiến rất mau trong nghề nghiệp và tạo một sắc thái riêng cho ngòi bút của mình

GHI DANH NHẬN BẢN TIN
Nhập địa chỉ email.