0913_logo_copy

Vệ tinh thám hiểm không gian Cassini chụp được nhiều hình của trái đất

Sunday, November 17, 201312:00 AM(View: 59863)
 
 Xin quý vi bấm vào khung
 

TapchixamTV

để coi trực tuyến trên

 YOU TUBE

 video và bài viết.


Trân trọng kính mới và cảm tạ

Đông Duy

và toàn ban biên tập TạpChiXam.netVệ tinh thám hiểm không gian Cassini cua cơ quan hàng không quốc gia NASA được phóng vào không gian từ năm 1997 và đã bay vào quỹ đạo của những vòng đai vẩn thạch kỳ lạ và vĩ đại của sao Saturn từ 2004. h
Ngày 19 tháng 7 vừa qua, lúc ngôi sao này bị che khuất bởi mặt trời, và vệ tinh Cassini đã chụp được toàn cảnh toàn hệ thống ngôi sao khổng lồ Saturn cùng những hành tinh quay quanh nó cũng như hình ảnh chi tiết của những vòng dai bụi vẩn thạch,
đạc sắc vì đây là lần
 thứ ba hình ảnh trái đất của loài người được nhìn từ rất xa trong không gian, từ bên ngoài thái dương hệ chho thấy trái đát phiền nhiễu với “hỉ nộ ái ố sầu bi” thật nhỏ nhoi, mong manh, khiêm tốn chỉ là một chấm quá nhỏ. Nhỏ hơn mộït hạt bụi mất hút giữa không gian thăm thẳm.
Saturn cũng như trái đất nằm trong một hệ thống gồm một định tinh nằm ở giữa và 8 hành tinh lớn nhỏ quay chung quanh được goị là thái Dương Hệ. Thái dương hệ của chúng ta đã có mặt trong vũ trụ từ 5.000 tỷ năm trước và gồm những hành tinh sau đây kể từ gần nhất với mặt trời là: Mercury, Venus, Trái đất, hoả tinh, Jupiter, Saturn, Uranus, Neptune.
 Phần lớn khối lượng vật chất của thái dương hệ nằm ở mặt trời, kế đó là Jupiter.
 Ngoài những hành tinh chính kể trên, quỹ đạo quanh mặt trời còn một số thiên thể không thể xếp hạng là loại định tinh hay hành tinh. Những thiên thể này được giới thiên văn gọi là những hành tinh dwarf (Có nghĩa đen là thằng lùn dị dạng). Những hành tinh đặc biệt này, có khối lượng đủ lớn để bị chi phối bơỉ sức hút ( trọng lực ) của những hệ thống thiên thể nhưng điều đặc biệt là chúng không có một quỹ đạo xác định.
 Một điều quan trọng khác là 4 hành tinh trong thái dương hệ gồm Mercury (Thuỷ Tinh), Venus (Kim Tinh), trái đất, Mars (Hoả tinh) được gọi chung là những hành tinh “giống trái đất” vì được cấu tạo bởi đá và kim loại nặng . Đây là những hành tinh được “tái sinh” từ những đám tinh vân do sự nổ vỡ của những hệ thống thiên thể hoặc những đám mây phân tử (molecular cloud). Chỉ những thiên thể tái sinh mó có những kim loại nặng như sắt, đồng, chì, kẽm vv
Như kinh thánh nói, chúng ta đến từ cát bụi, sẽ trở về cát bụi và sẽ lại tái sinh như những vì sao.
Cassini không thể chụp được nhiều hình của trái đất vì mặt trời quá gần với sao Saturn do đó nếu chụp hình thẳng, ánh sáng quá mạnh của mặt trời sẽ làm hư hại những máy dò tế nhị trên vệ tinh, do đó người ta phải chờ cơ hội khi mặt trời nằm phía sau của ngôi sao mới có thể chụp được.
 Trước đó năm 2006 vệ tinh Cassini cũng đã chụp được một tấm hình của Saturn và trái đất. Hành tinh mỹ miều và đa sự là trái đất của chúng ta ở đâu, xin quý thính giả thử tìm coi trái đất ở đâu và chúng ta đang ở đâu và làm gì?
 Trái đất của chúng ta chỉ là mộït chấm màu trắng nhạt mờ vô cùng nho bé ở phía tay trái, trên cao trong dìa vòng vẩn thạch đầu tiên của Saturn. Hy vọng quý vị tìm thấy mình ở đó, thấy cái tôi ……….
Những vòng vẩn thạch đẹp kỳ lạ của Saturn khiến ngôi sao này mang một vẻ huyền bí đầy quyến rũ không giống bất cứ ngôi sao nào trong Thái Dương hệ, chính vì thế mà Cassini đã được đưa vào cuộc thám hiểm tháng 10 năm 1997 cùng với một dụng cụ thăm dò của cơ quan hàng không Au Châu được cho đổ bộ thẳng xuống một hành tinh nhỏ Đó là mặt trăng Titan trên quỹ đạo của Saturn. Vệ ting Cassini được dự trù chỉ hoạt động tới năm 2008 nhưng nhờ trời tới nay 2013 nó vẫn khoẻ mạnh và vẫn hoạt động đắc lực


Send comment
Your Name
Your email address
(View: 33793)
Trong Mắt Bão Lịch Sử Một công trình nghiên cứu công phu lịch sử Việt Nam từ thời Trịnh Nguyễn phân tranh, qua giai đoạn 80 năm nô lệ, qua hai cơn bão lớn nhất thời đại Đệ nhất và Đệ nhị thế chiến, Nỗ lực đấu tranh dành độc lập của Việt Nam qua hai dòng cách mạng Nguyễn Thái Học và Hồ Chí Minh. Người Mỹ qua cơ quan tình báo chiến lược OSS và đại uý Patti. Việt Nam trong mùa cách mạng. Cuộc chiến giữa quan tư tình báo Pháp Sainteny và Hồ chí Minh, Từ bản tuyên ngôn độc lập tới Toàn quốc kháng chiến Đã đến lúc chúng ta phải nghiêm chỉnh dò đường về sử bằng tất cả tấm lòng ngay thẳng, chân thành, không thiên vị chao đảo bởi những thiên kiến thù hận
(View: 41978)
Vật chất bị giam cầm trong khung quy chiếu thời gian, không gian và rào cản nên không thể đi qua bức tường hoăc đồng thời có mặt tại hai nơi.Với cơ học lượng tửthì Sự mù mờ, không tiên liệu chỉ xẩy ra khi bướcvao thế giới hạ nguyên tử la những viên gạch xây dựng nên cấu trúc thực tại của vật chất, những lượng tử, những Quantum, thí dụ như những Proton, electron, quark người ta phát hiện là chúng có thể “đồng thời” hiện diện ở nhiều nơi khác nhau Những hạt lượng tử này có thị hiện hay không hoàn toàn do may rủi, tình cờ, có thể. Không thể biết hay tiên liệu chắc chắn. Do do “mọi vật, sinh vật, mà chúng ta cảm nhận được trong sắc giới (trên nguyên tắc luận lý) cũng phải có khả năng đồng thời hiện hữu ở nhiều địa điểm như những phần tử quangtum tạo thành nó.
(View: 51667)
Tri huệ Ba La Mật Đa (đáo bỉ ngạn,... A lại da thức tàng chứa những chủng tử quá khứ , hiện tại và vị lai, mầm của mọi hiện hữu, từ tinh thần tới vật chất , động cơ tiềm ẩn thúc đẩy mọi thị hiện trong hiện kiếp được ghi trong các chủng tử Á Châu gọi là cuốn sách trời (Thiên thư). Phải chăng Higgs Boson chính là những chủng tử đầu tiên hay cái mầm của hiện hữu?. Hiện hữu chợt có khi có một đột biến làm tan vỡ "sự đối sứng tuyệt đối" của không thời gian Space time .World line là sự "tiến hành" của những "vật thể di động" trong không không gian ba chiều nếu theo rõi trong cảnh giới 4 chiều ( khi thêm chiều thời gian. )...... "cấu trúc hình nón của không thời gian spacetime." Black hole, "chân trời hiện tượng" va điểm nhất nguyên noi không gian đụng thời gian
(View: 57907)
Tâm ở đâu thì cảnh ở đấy. Tâm tạo ra cảnh và cảnh lại là đối tác cho hiện diện của tâm: “Sắc tức thị không , không tức thị sắc.” thuyết giảng của các vị đại sư về kinh Bát Nhã cho đến nay vẫn chưa vượt ra ngoài tính ẩn dụ thể hiện qua những thí dụ cụ thể trong đời thường theo tiêu chuẩn 4000 năm trước để minh hoạ một chân lý sâu xa. Những thí dụ mà đức Phật dùng để khai tâm cho chúng sanh thời đó nay đã trở thành lỗi thời với kiến thức khoa học, sinh học hiện đại. Những câu kinh đầy thí dụ, ẩn dụ này mất đần tính thuyết phục, nếu không được thay thế bằng những thí dụ mới, giải thích mới, sẽ tạo phản ứng ngược là làm con đường giác ngộ u tối hơn.
(View: 10031)
Thuốc trụ sinh giết vi trùng gây bệnh nhưng đồng thời cũng giết những vi khuẩn “lành” , không gây bệnh mà lại cần thiết cho cơ the. Ước tính có khoảng một trăm tỷ vi trùng loại này. Mỗi khi người ta dùng thuốc trụ sinh, phần lớn những vi trùng gây bệnh sẽ bị tiêu diệt nhưng cũng có một số thoát hiểm bằng cách đột nhiên biến đổi những yếu tố di truyền nhờ trao đổi nhiễm thể với các vi khuẩn khác. (một cách nguỵ trang) Đây là loại vi trùng truyền “bệnh lậu hết thuốc chữa” và là bệnh đứng thứ nhì tại nước Mỹ, mỗi năm có khoảng gần 1 triệu người bị nhiễm trong đó khoảng 1/3 thuộc loại đã lờn thuốc.

GHI DANH NHẬN BẢN TIN
Nhập địa chỉ email.