0913_logo_copy

TAU CONG DO HO NUOC VIET DAU DOC DAN TA

Saturday, July 27, 201312:00 AM(View: 9101)

 

TRUNG QUỐC VÀO ĐẤT MÌNH

 

Có những gì như là bùi ngùi… khi đọc chuyện về những miền đất một thời của mình, rồi bây giờ đã trở thành đất của Trung Quốc.

Thí dụ, Quảng Châu, Quảng Tây của TQ, nơi quê hương dòng giống Bách Việt của một thời, trước khi cha ông mình tiến về phương Nam để mở đất. Và rồi văn hóa của tộc Việt nơi Lưỡng Quảng trở thành thiểu số, trong khi dân tộc Kinh tràn về miền đất một thời của dân tộc Champa, tức sắc tộc Chăm, và rồi đi xa hơn để chiếm đất của Khmer Krom.

Lịch sử có những đau đớn: thành công của sắc tộc này, là thảm bại của sắc tộc khác.

Nhưng đó là thời chưa có Liên Hiệp Quốc, chưa có bất kỳ tòa án quốc tế nào về phân xử lãnh thổ, lãnh hải — và ngay cả khi có các phiên tòa quốc tế này, khi quân TQ tràn vào trấn áp Tây Tạng, đè ép Tân Cương… thì thế giới cũng chào thua. Vấn đề là, chính nhà nước Hà Nội đã mở cửa đón dân Tàu tràn vào VN.

Nhà báo Minh Diện trong bài viết “Những Mảnh Ghép Vênh Vẹo” trên blog Bùi Văn Bồng đã kể nhiều chuyện “vênh vẹo” khi về thăm quê ở Miền Trung, trong đó có ghi lời anh Lưu, cựu Hiệu trưởng một trường phổ thông trung học, khi đưa nhà báo Minh Diện thăm dòng sông Cô Giang.

Lời văn bùi ngùi như sau:

“…Dòng sông này chảy qua mấy thôn trong xã, ngày xưa nước trong xanh, giờ đổi màu đen kịt. Ông Lưu nói, nước đổi mầu mấy năm nay rồi, từ khi xuất hiện cái nhà máy cán thép Chen-Lee của người Trung Quốc.

Cái nhà máy ấy, ban ngày cách xa khoảng nửa cây số có thể nhìn thấy ba ống khói màu nâu đậm nhô lên trên các mái tôn hoen rỉ, nhả khói đen xì, còn ban đêm, cách vài cây số cũng nhìn thấy từng quầng lửa đỏ rực bốc cao lên trời.

Ngày ngày những chiếc xe Container, xe tải bịt kín ra vào nhà máy. Những con đường bị vằm nát, khói bụi mù mịt. Người dân quanh vùng chỉ biết cái nhà máy của Trung Quốc , trên đất đai tổ tiên ông bà mình như vậy!

Nguyễn Thanh cùng học với tôi hồi cấp hai, đi bộ đội, sau giải phóng chuyển ngành sang công an, mới về hưu, hiện đang sinh sống cách nhà máy Chen- Lee không xa, mà cũng không được biết gì hơn người dân bình thường.

Theo bà con quanh khu vực, năm năm trở lại đây số người mắc bệnh ung thư ruột, ung thư gan trong thôn tăng đột biến. Chỉ trong năm 2012 đã có mười người ở hai thôn Cổ Lạc và Mỹ Lạc tử vong vì ung thư. Phải chăng do bà con uống nước sông Cô Giang bị nhiễm chất độc từ nhà máy cán thép Chen – Lee thải ra?

Tôi gặp Quân, một công nhân trẻ từng làm việc ở nhà máy Chen-Lee.

Nước da xanh xám, hai mắt lõm sâu, Quân dè dặt nói với tôi:

- Tuy làm việc cho nhà máy ấy gần 5 năm, nhưng cháu chỉ là công nhân khuân vác vòng ngoài, phải qua ba vòng, ba trạm gác mới vào vòng trong. Chưa bao giờ cháu dám bén mảng tới đó. Bọn bảo vệ người Trung Quốc sẵn sàng dùng dùi cui cao su đánh vào đầu công nhân Việt nếu vô tình xâm phạm vùng cấm. Theo cháu biết thì không có bất kỳ công nhân Việt Nam nào được lọt vào vòng trong. Ở đó toàn công nhân Trung Quốc đầu trọc. Chúng được tuyển chọn, đưa từ Trung Quốc sang. Hầu hết có vợ con, thành lập một khu tập thể, treo cờ Trung Quốc, cấm người Việt lai vãng…

Theo lời Quân, số công nhân của nhà máy Chen-Lee khoảng hơn một ngàn. Trước kia có khoảng hai trăm người Việt Nam, bây giờ không còn ai. Quân là người cuối cùng bị sa thải cách đây một tháng.

Bọn chủ nhà máy kỳ thị chủng tộc, hay chúng làm chuyện phi pháp, nên giữ bí mật tuyệt đối như thế? Câu hỏi đó giành cho những người có trách nhiệm. Điều có thể khẳng định là, nhà máy Chen-Lee đã gây ô nhiễm môi trường một cách khủng khiếp.

Quân nói với chúng tôi:

Nó chở phế liệu từ Trung Quốc sang, nấu nhôm, sắt thành phẩm chở về Trung Quốc, còn các chất phế thải đổ hết xuống sông…”

Nhiều chuyện vênh vẹo khác cũng được nhà báo Minh Diện kể lại chi tiết, xin mời độc giả đọc thêm ở trang http://bongbvt.blogspot.com/ — nơi đó, mình đọc và rơi nước mắt lúc nào không ngờ.

Có phải VN sẽ mất thêm đất, và TQ sẽ có thêm một tỉnh Quảng gì gì nữa chăng? Hay VN sẽ mất gọn như Tây Tạng, như Tân Cương?

 

__,_._,___

 

 

 
Send comment
Your Name
Your email address
(View: 6724)
Hoá học phẩm Trung Hoa hiện tràn ngập và vô phương ngăn chặn nơi một vùng biên giới được kiểm soát lỏng lẻo, ung thối vì tham nhũng và mới đây còn được công khai hoá, hợp thức hoá với hiệp ước “quá quan tự do”, mở toang cửa biên giới Hoa Việt. Luật thẩm thấu tự nhiên cho thấy nếu không có sự can thiệp của chính quyền thì chỗ nhiều sẽ tràn sang cho thiếu, chỗ mạnh sẽ lấn sang chỗ yếu, chỗ lớn sẽ đè lên chỗ nhỏ. Sự thẩm thấu áp lực từ phương Bắc là chuyện hiển nhiên và đau đớn nhất đây là một thẩm thấu với dụng tâm huỷ diệt lý lich Việt Nam để đồng hóa như từng thấy trong nhiều thế kỷ qua.Việt Nam ngày nay đối với Trung Công cũng giống như một anh bần nông sống bên cạnh một anh địa chủ tham tàn.
(View: 10759)
tham nhũng tại VN hiện tăng vọt va theo Chủ tịch Quốc Hội CSVN Nguyễn Sinh Hùng cũng thú nhận tham nhũng lan tràn khắp nơi nhưng nhà nuớc đành bó tay.ứng đầu danh sách, giới công an cảnh sát bị người dân Việt Nam đánh giá là tham nhũng nhất, theo sau là khu vực y tế - tức là giới bác sĩ y tá, và đứng thứ ba là khu vực công quyền.“Một cách cụ thể có đến 72% người được hỏi xác định là ngành cảnh sát tham nhũng nhất, 58% cho rằng đó là ngành y tế và 55% thấy rằng đó là giới công chức. Tỷ lệ hành vi hối lộ cho cảnh sát cao nhất : 48%, theo sau là việc hối lộ trong lãnh vực dịch vụ y tế (22%), và lãnh vực nhà đất (21%)
(View: 11595)
NGHĨA TRANG CHÓ MÈO Ở HANOI Chó là thú hoang đầu tiên đuợc con ngưòi thuần hoá thành gia súc. Mối quan hệ giữa loài người và loài chó phần nhiều mang tính thân hữu hơn là ích kỷ vì ngoài một số nhỏ chó vùng Bắc Cực được dùng để kéo xe, đa phần nhân loại nuôi chó như một con vật “ để yêu mến” (pet). Như để đền ơn, chó dùng khả năng trinh sát bén nhậy của mình để bảo vệ chủ nhân và cũng biểu lộ một lòng trung thành và sự trìu mến quyến luyến nguòi nuôi mình.Tình cảm thương yêu nẩy nở giữa người và chó là chuyệân đễ hiểu. Tuy nhiên theo luật cạnh tranh sinh tồn và loại trừ có lúc chó phải ăn thịt người và người phải ăn thịt chó. Chuyện này cũng thường như chuyện khóc chó và đưa chó vào nghĩa trang .

GHI DANH NHẬN BẢN TIN
Nhập địa chỉ email.