0913_logo_copy

Chiến tranh trong thanh phố Từ Stalingrad qua Hanoi 1946 tói Mariopul 2022

Sunday, April 17, 20223:20 PM(View: 3106)

Tác chiến trong thành phố

Từ Staligrad qua Hanoi 1946 tơi Paropul

 

Lực lượng Ukraine bi vây hãm trong thành phố Mariopol đã cương quyết  từ chối tuân hành tối hậu thư của Nga đòi phải buông súng đầu hàng.

Những chiến binh Ukraine kể cả lực lượng tình nguyên vẫn tiếp tục kháng cự hiệu quả những cuộc tấn công liên tục của quân Nga làm nhớ lại hình ảnh cuộc vây hãm Leningrad trong đệ nhị thế chiến. Đó là hình ảnh tương sinh tương khắc giữa trận địa chiến và du kích chiến, giữa cường lực và lý chí quyết tử.

Thành phó Mariopul đã bị Nga Sô vây hãm từ đầu tháng 3- 2022 nhưng vẫn chưa thất thủ .

Lực lượng Ukraine đang tử thủ vẫn tiếp tục đề kháng những đợt tấn công liên tục măc dù tương quan lực lượng quá chênh lệch.

Chiền thuật của phía Ukraine là phân tán mỏng thành những ổ kháng cự nhỏ, tác chiến du kích theo kiểu chiến tranh trong thành phố, lẩn khuất, đột kích trong những khu phố đổ nát của một thành phó tân tiến khiến đối phưng rất khó truy tầm để tiêu diệt.

Một lần nữa hình ảnh này làm nhớ lại cuộc tấn công của người Pháp tại Hanội trong ngày toàn quốc kháng chiến 1946.

Người Pháp dự trù thanh toán  chiến trường dễ dàng  trong một vài ngày. Phía tự vệ thành có  khoảng 2000 súng cá nhân đủ loại, vài súng cộng , bom ba càng chống chiến xa vậy mà cuộc chiến du kich trong thành phố kéo dài trên hai tháng, dù Võ Nguyên Giáp chỉ giám hứa với Hồ Chí Minh là sẽ giữ được một tháng. Chiến tranh trong thành phố  chỉ chị tạm ngưng khi phía Việt Minh cạn nguồn tiếp liệu.

Hanội là một thành phố nhỏ, chướng ngại là những bàn ghế đồ đạc tống râ đường phố, những hầm chữ chi và đục tường thành những “đường luồn” nối  nhiều khu phố với nhau như một ổ mối bí hiểm và  cực kỳ nguy hiểm khi truy kích và khong thể tảo thanh ào ạt. Quân Pháp thiệt hại nặng và bất lực  không thể tiêu diệt hàng loạt với cơ giới .

Mariupul trái lại là một thành phố tân tiến, lớn rộng với nhiều nhà cao ốc, quần chúng lại quen sử dụng võ khí vốn có tràn đầy. Càng tàn phá Nga Sô càng biến những khu phố đổ nát, nhưng cao ốc thành những địa đạo nhân tạo, những cvao điểm nguy hiệm cho những tay bắn sẻ.

 Quân Nga sễ còn gặp nhiều khó khăn trong việc thực sự và toàn diện kiểm soát anh ninh trong thành phố này như một lãnh thổ bị chiếm đóng cho dù những ổ kháng cự chính đã bị tiêu diệt.Càng tàn phá tì lòng thù hận và sức đề kháng của quần chúng càng mạnh.

Càng khó khăn hơn khi một chính phủ Ukraine chống Nga vẫn tồn tại và đuợc yểm trợ ngày một mạnh hơn của Tây Phương và Hoa Kỳ.

Như Tôn tử nói.:

Thành quả tốt nhất trong nghệ thuật chiến tranh là chiếm giữ  toàn bộ một quốc gia còn nguyên vẹn. Làm tan nát, tiêu huỷ quốc gia đối thủ không là một kết quả tốt đẹp. Bắt giữ được trọn vẹn một quân đội, nắm bắt được một chế độ.

Nếu Mariopul tử chiến Nga Sô sễ phại bằng mọi giá tiêu diệt hành phố này vì không thể kéo dài lâu hơn được  nếu muốn tránh những hậu quả tuyên truyền tai hại cho sức mạnh của quân đội Nga và uy tín cụa Putin.

Hiển nhiên quân đội Nga với truyền thốg tàn bạo sẽ làm được nhưng câu hỏi đặt ra là rồi “său đó chuyện gì sẽ sẩy ra”. Câu trả lời có trong lời dậy của binh pháp Tôn Tử. Nga Sô mất Mariopul và mất vĩnh viễn Ukraine

Hiện không biết lực lượng cố thủ là bao nhiêu người chỉ được biết rằng lực lượng này tiếp tục chiến đấu hiệu quạ.

Bộ truợng quốc phòng Nga kêu gọi với một luận diệu đe doạ là những chiến binh  Ukraine còn ở Mariopol phải đầu hàng chậm  lắm là 1 giờ chiều ngày chúa Nhật  và bất cứ ai buông võ khí, sẽ giữ được mạng sống

Tối hậu thư này đã bị từ chối và cũng chưa có một thoả thuận nào về chuyện đầu hàng .

Tin tức từ một chiến binh Ukraine  đầu hàng Nga thì hiện có koảng 400 chiến binh tình nguyện đến từ ngoại quốc trong hang ngũa binh sỹ Ukraine trong khu nhà máy luyên kim thuộc những quốc gia Âu Châu nhưng cũng có cả người Canada.

Phía Ukaine nói rằng dù Nga Sô  liên tục  tấn công  nhưng tất cả những thị trấn của Ukraine vẫn chưa  thất thủ ngoai trừ thành phó Kherson . Những thành phố khác tuy bị bao vây nhưng vẫn dưới sự kiểm soát của Ukraine tức là có trên 900 thị trấn và làng mạc đã được giải phóng

Tình trạng của thành phố Mariupol hiện rất tuyệt vọng. Phần lớn thành phố hoàn toàn bi tiêu huỷ sau những đợt pháo kich hoả tiễn và phi pháo  kể cả những khu vực dân sự như nhà thương, bảo sanh, rạp hát là nơi có khoảng 1300 người đang lánh nạn và  chính phủ Ukraine cũng không thể tiế cứu quan dự hoặc cứu trọ.

Chính quyền địa phương cho biết đã có khoảng 22.000 người tự thương trong khu vực thành phố và hiện còn 100.000 ngưới vẫn kẹt lại

 

 

 

Send comment
Your Name
Your email address
(View: 55908)
Hoạ sỹ Mạc Chánh Hoà là một trong 125 hoạ sỹ tham dự cuộc tranh tài vẽ tranh hè phố BELMONT được tổ chức tại Long Beach ngày thứ bẩy 19- 10- 2013 và đã được trao giải Đia rếch tơ Đại hội vễ tranh hè phố nói trên được tổ chức thường niên trong đó những họa sỹ tham dự phải thực hiện tác phẩm của mình ngay trên đường phố trong thời gian 7 tiếng đôàng hồ với chất liệu là phấn tiên
(View: 50356)
Trước khi chia tay, trong một thoáng giây không dằn được sự xúc động hiếm hoi, Giáp quay lại nói với Patti: “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước tôi, quốc kỳ Việt Nam có dịp tung bay trong một buổi lễ quốc tế, và quốc thiều Việt Nam đã được cử lên để chào mừng quý khách danh dự... Tôi hẳn sẽ nhớ mãi dịp này..."
(View: 51102)
“ Wellcome to our American friends”. Võ Nguyên Giáp vào lúc này có thể không biết nội dung của bản quốc ca Hoa Kỳ và xuất xứ lịch sử củùa nó. Nếu biết được tình ý của bản quốc ca này, hẳn ông sẽ phải rùng mình thấy nó trùng hợp thân thiết với số phận của Việt Nam biết chừng nào, trong giây phút nghiêm trọng của một cuộc cách mạng dựng nước chống thực dân mà chính Hoa Kỳ đã trải qua.
(View: 48577)
Bây giờ tướng Giáp đã không còn nữa, linh cữu của ông một lần nữa lại được theo con đường lịch sử xưa đã một lần cho ông niềm hãnh diện của một người Việt Nam sau gần một trăm năm nô lệ lại được thở không khí của tự do. Xin mời quý vị nghe lại đoạn trích dẫn dưới đây trong bộ sách : “Trong mắt bão lịch sử” của tác giả Đông Duy. Buổi sáng chúa nhật đầu tiên tại Hà Nội, hy vọng có vài phút yên tĩnh sau một tuần lễ đầy biến cố, cả toán OSS đang dềnh dàng ngồi ăn sáng, bỗng nghe như phía ngoài cổng có tiếng kèn của một ban quân nhạc đang dạo thử, giữa những tiếng người huyên náo. Một nhân viên OSS chạy vội ra phía cửa để quan sát, dự đoán chắc hẳn lại có biểu tình gì nữa đây.
(View: 48263)
Những quan sát viên chính trị tại hải ngọai cho rằng hành động hấp tấp của giới hữu trách Hanội chỉ làm đậm nét hơn sự lo sợ , bối rối của nhà cầm quyền đương thời về viễn ảnh một huyền thoại Võ Nguyên giáp sẽ đạt cường độ vượt tầm kiểm soát hoặc ít nhất tạo một chấn động tới chiếc ghế mà họ đang ngồi, đặc biệt là đương kim thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang phải đối đầu với phong trào chống Bauxit, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng , người mà dư luận chính trị trong nước cho rằng “ chỉ là một công bộc của Trung Hoa”
(View: 46668)
hàng vạn người Việt nam đổ ra đường, tràn ngập những địa điểm tổ chức truy điệu trên toàn quốc, đặc biệt tại Hanội và ở quê hương ông tại Quảng Bình, tang lễ Đại tướng Giáp cuối cùng, đã diễn ra trong uy nghi, đúng theo quy cách quốc tang của một nhân vật mà thù hay bạn đều phải kính trọng , tôn vinh, không chỉ vì sự nghiệp mà còn cả về đức độ của một nhà cách mạng dân tộc chân chính vượt lên trên mọi tham vọng vật chất hay quyền lực cá nhân.
(View: 52047)
Hoạ sỹ Mạc Chánh Hoà là một trong 125 hoạ sỹ tham dự cuộc tranh tài vẽ tranh hè phố BELMONT được tổ chức tại Long Beach ngày thứ bẩy 19- 10- 2013 và đã được trao giải Director ' s . Đại hội vễ tranh hè phố nói trên được tổ chức thường niên trong đó những họa sỹ tham dự phải thực hiện tác phẩm của mình ngay trên đường phố trong thời gian 7 tiếng đôàng hồ với chất liệu là phấn tiên. Tranh hoàn tất sễ được dán ngay trên hè phố và được chấm diểm và lựa chọn bởi một ban giám khảo 7 người. Kết quả được thông báo ngay său đố và hoạ sỹ Mạc chánh Hoà là 1 trong 5 người được chấm giải director
(View: 48478)
. Đoàn diễn hành này liên tục tới trưa mới đến toán chót. Trước khi chia tay, trong một thoáng giây không dằn được sự xúc động hiếm hoi, Giáp quay lại nói với Patti: “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước tôi, quốc kỳ Việt Nam có dịp tung bay trong một buổi lễ quốc tế, và quốc thiều Việt Nam đã được cử lên để chào mừng quý khách danh dự... Tôi hẳn sẽ nhớ mãi dịp này..."
(View: 46028)
Tướng Giáp là của tất cả chúng ta, của dân tộc Việt Nam, dù dưới bất cứ một nhân danh trong giai đoạn nào, bạn hay thù, cùng chiến tuyến hay thù nghịch, nếu từng là những chiến binh, tất cả đều phải kính cẩn nghiêm chào tiễn đưa người chiến binh vĩ đại này vào lịch sử. Từ đây cái tên Võ nguyên Giáp sẽ hoà nhập trong lòng lịch sử Việt Nam bên cạnh những danh tướng, những anh hùng đã tranh đấu cho sự trường tồn của dân tộc và tổ quốc như một Lê Lợi 10 năm trường kỳ kháng chiến, một Hưng Đạo đại vương đại phá quân Nguyen và bao nhiêu anh hùng danh tiếng khác từ lập quốc tới mãi mãi về sau sẽ tiếp tục hiến thân mình để bảo vệ tổ quốc Việt nam. Trân trọng xin quý vi bấm vào TAPCHIXAMTV YOUTUBE Để coi trực tuyến video và bài viết. Chân thành cảm tạ Đông Duy và ban biên tập Tạp Chí Xam

GHI DANH NHẬN BẢN TIN
Nhập địa chỉ email.