0913_logo_copy

Chiến tranh trong thanh phố Từ Stalingrad qua Hanoi 1946 tói Mariopul 2022

Sunday, April 17, 20223:20 PM(View: 3104)

Tác chiến trong thành phố

Từ Staligrad qua Hanoi 1946 tơi Paropul

 

Lực lượng Ukraine bi vây hãm trong thành phố Mariopol đã cương quyết  từ chối tuân hành tối hậu thư của Nga đòi phải buông súng đầu hàng.

Những chiến binh Ukraine kể cả lực lượng tình nguyên vẫn tiếp tục kháng cự hiệu quả những cuộc tấn công liên tục của quân Nga làm nhớ lại hình ảnh cuộc vây hãm Leningrad trong đệ nhị thế chiến. Đó là hình ảnh tương sinh tương khắc giữa trận địa chiến và du kích chiến, giữa cường lực và lý chí quyết tử.

Thành phó Mariopul đã bị Nga Sô vây hãm từ đầu tháng 3- 2022 nhưng vẫn chưa thất thủ .

Lực lượng Ukraine đang tử thủ vẫn tiếp tục đề kháng những đợt tấn công liên tục măc dù tương quan lực lượng quá chênh lệch.

Chiền thuật của phía Ukraine là phân tán mỏng thành những ổ kháng cự nhỏ, tác chiến du kích theo kiểu chiến tranh trong thành phố, lẩn khuất, đột kích trong những khu phố đổ nát của một thành phó tân tiến khiến đối phưng rất khó truy tầm để tiêu diệt.

Một lần nữa hình ảnh này làm nhớ lại cuộc tấn công của người Pháp tại Hanội trong ngày toàn quốc kháng chiến 1946.

Người Pháp dự trù thanh toán  chiến trường dễ dàng  trong một vài ngày. Phía tự vệ thành có  khoảng 2000 súng cá nhân đủ loại, vài súng cộng , bom ba càng chống chiến xa vậy mà cuộc chiến du kich trong thành phố kéo dài trên hai tháng, dù Võ Nguyên Giáp chỉ giám hứa với Hồ Chí Minh là sẽ giữ được một tháng. Chiến tranh trong thành phố  chỉ chị tạm ngưng khi phía Việt Minh cạn nguồn tiếp liệu.

Hanội là một thành phố nhỏ, chướng ngại là những bàn ghế đồ đạc tống râ đường phố, những hầm chữ chi và đục tường thành những “đường luồn” nối  nhiều khu phố với nhau như một ổ mối bí hiểm và  cực kỳ nguy hiểm khi truy kích và khong thể tảo thanh ào ạt. Quân Pháp thiệt hại nặng và bất lực  không thể tiêu diệt hàng loạt với cơ giới .

Mariupul trái lại là một thành phố tân tiến, lớn rộng với nhiều nhà cao ốc, quần chúng lại quen sử dụng võ khí vốn có tràn đầy. Càng tàn phá Nga Sô càng biến những khu phố đổ nát, nhưng cao ốc thành những địa đạo nhân tạo, những cvao điểm nguy hiệm cho những tay bắn sẻ.

 Quân Nga sễ còn gặp nhiều khó khăn trong việc thực sự và toàn diện kiểm soát anh ninh trong thành phố này như một lãnh thổ bị chiếm đóng cho dù những ổ kháng cự chính đã bị tiêu diệt.Càng tàn phá tì lòng thù hận và sức đề kháng của quần chúng càng mạnh.

Càng khó khăn hơn khi một chính phủ Ukraine chống Nga vẫn tồn tại và đuợc yểm trợ ngày một mạnh hơn của Tây Phương và Hoa Kỳ.

Như Tôn tử nói.:

Thành quả tốt nhất trong nghệ thuật chiến tranh là chiếm giữ  toàn bộ một quốc gia còn nguyên vẹn. Làm tan nát, tiêu huỷ quốc gia đối thủ không là một kết quả tốt đẹp. Bắt giữ được trọn vẹn một quân đội, nắm bắt được một chế độ.

Nếu Mariopul tử chiến Nga Sô sễ phại bằng mọi giá tiêu diệt hành phố này vì không thể kéo dài lâu hơn được  nếu muốn tránh những hậu quả tuyên truyền tai hại cho sức mạnh của quân đội Nga và uy tín cụa Putin.

Hiển nhiên quân đội Nga với truyền thốg tàn bạo sẽ làm được nhưng câu hỏi đặt ra là rồi “său đó chuyện gì sẽ sẩy ra”. Câu trả lời có trong lời dậy của binh pháp Tôn Tử. Nga Sô mất Mariopul và mất vĩnh viễn Ukraine

Hiện không biết lực lượng cố thủ là bao nhiêu người chỉ được biết rằng lực lượng này tiếp tục chiến đấu hiệu quạ.

Bộ truợng quốc phòng Nga kêu gọi với một luận diệu đe doạ là những chiến binh  Ukraine còn ở Mariopol phải đầu hàng chậm  lắm là 1 giờ chiều ngày chúa Nhật  và bất cứ ai buông võ khí, sẽ giữ được mạng sống

Tối hậu thư này đã bị từ chối và cũng chưa có một thoả thuận nào về chuyện đầu hàng .

Tin tức từ một chiến binh Ukraine  đầu hàng Nga thì hiện có koảng 400 chiến binh tình nguyện đến từ ngoại quốc trong hang ngũa binh sỹ Ukraine trong khu nhà máy luyên kim thuộc những quốc gia Âu Châu nhưng cũng có cả người Canada.

Phía Ukaine nói rằng dù Nga Sô  liên tục  tấn công  nhưng tất cả những thị trấn của Ukraine vẫn chưa  thất thủ ngoai trừ thành phó Kherson . Những thành phố khác tuy bị bao vây nhưng vẫn dưới sự kiểm soát của Ukraine tức là có trên 900 thị trấn và làng mạc đã được giải phóng

Tình trạng của thành phố Mariupol hiện rất tuyệt vọng. Phần lớn thành phố hoàn toàn bi tiêu huỷ sau những đợt pháo kich hoả tiễn và phi pháo  kể cả những khu vực dân sự như nhà thương, bảo sanh, rạp hát là nơi có khoảng 1300 người đang lánh nạn và  chính phủ Ukraine cũng không thể tiế cứu quan dự hoặc cứu trọ.

Chính quyền địa phương cho biết đã có khoảng 22.000 người tự thương trong khu vực thành phố và hiện còn 100.000 ngưới vẫn kẹt lại

 

 

 

Send comment
Your Name
Your email address
(View: 53784)
Ho Anh and Nguyen van Trung are two famous Vietnamese paint artists who immigrated to the united State and are residing in Westminster Orange County. In this interview with Tapchixamtv, the two veteran artists express their experiences and the joy that they found in art. Mr. Ho Anh and Mr Trung also discus the need for the Vietnamese artists to find a way to blend in the American main stream art activities by joining in local and international art exhibitions. Artist Nguyen Van Trung was born in 1937 in Saigon . He graduated Gia dinh (Saigon) college of art and specialized in Vietnamese's traditional lacquer. Mr. Trung also attended the Industrial Arts Research institute of Sendai (Japan) for advance study in lacquer production.
(View: 56947)
Ở Hải ngoại Việt Dzũng lại là một gương mặt rất được cảm tình của quần chúng. Đối với giới văn nghệ sĩ thì Việt Dzũng được mô tả là: “ Một người rất thông minh và cực kỳ khôn khéo trong cách ứng xử để thích ứng với từng đối tượng nhưng không làm mất lòng ai dù người yêu hay ghét, bạn hay thù. Ông biết mình đứng ở vị thế nào trên sân khấu hay trong đời thường, có ưu điểm gì và ngay cả biết hoá giải khuyết điểm của mình thành một lợi thế để thăng tiến trong cuộc đời.
(View: 94550)
Sinh hoạt nghệ thuật Hải ngoại trong nhiều năm qua,đặc biệt ngành hội hoạ rơi vào mộït tình trạng trì trệ, tuyệt vọng. Số những người yêu tranh và có khả năng tài chánh để mua tranh cạn kiệt đần, giới hoạ sỹ nghèo hơn vì không bán được tranh trong lúc giá cả mọi vật dụng trong ngành hoạ, tiền thuê phòng triển lãm gia tăng khiến hoạ sỹ càng nghèo hơn. Một trong nhưng lý do chính là không có một nỗ lực hiệp đồng của nhiều giới có ít nhiều bổn phận trong việc phát huy văn hoá Việt trên xứ nguời như giới truyền thông, báo chí, chính trị, giới tư bản khiến không phát huy được mộït đời sống văn hoá Việt phồn thịnh trên quê người.
(View: 62678)
Quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ đang gặp sóng gió dữ dội sau khi phó lãnh sự Ấn Độ là bà Deviany bị bắt giữ tại New York và bị cảnh sát lột trần truồng khám xét ( strip search ) vì tình nghi là đã vi phạm luật di trú Hoa Kỳ. Trong vụ bắt giữ nói trên, cảnh sát cho biết bà Deviany chỉ bị còng tay khi được áp giải tới tào thay vì bị còng ngay khi bị tạm giữ dù đây là một thủ tục được áp dụng với mọi người bất kể thuộc thành phần nào trong xã hội.
(View: 63942)
Những người trách nhiệm trong bộ phậân sản xuất điện tại Việt Nam cũng sắc nhâïn tình trạng thiếu hụt điện trầm trọng và tốn phí quá cao trong việc banøh trướng lưới điện tới những vùng sâu , vùng xa. Điều này cho thấy việc sử dụng những đèn LED nếu không là mộït giải pháp vĩnh viễn và toàn hảo thì ít nhất cũng đáp ứng được giai doạn cho việc điện khí hoá mộït nông thôn còn quá nghèo như ở Việt nam. Những người trách nhiệm trong bộ phậân sản xuất điện tại Việt Nam cũng sắc nhâïn tình trạng thiếu hụt điện trầm trọng và tốn phí quá cao trong việc banøh trướng lưới điện tới những vùng sâu , vùng xa
(View: 61741)
Điều người ta cần trong những khu vực này đơn giản chỉ là một chút ánh đèn điện thay thế cho những ngọn đèn dầu tù mù, nguy hiểm vì dễ gây hoả hoạn và còn độc hại cho sức khoẻ vì những muội đèn, làm giảm thị lực vv Trong một nỗ lực giải phóng con người khỏi bóng đêm tăm tối , cũng là sự giải phóng trí tuệ khỏi sự giam cầm của ngu dốt và hiểm độc…, …..
(View: 62421)
Việc điện khí hoá nông thôn Việt Nam đã được đẩy khá mạnh tuy nhiên vẫn chưa đạt được mức 100% vì ở những vùng nông thôn xa thành thị công việc giản tiện là đưa tay bấm công tắc điện để bật đèn vẫn còn là một ước mơ xa xỉ. Đặc biệt tại những thôn, những bản làng vùng sâu vùng xa ở cao nguyên Bắc Việt, Trung Việt hay vùng đầm lầy Cà Mau hoặc những hải đảo nhỏ bé ven biển thì việc có một ngọn đèn điện vẫn là một tiện ích trong mơ ước. Một số người khá giả có thể sử dụng máy phát điện chạy bằng xăng nhưng thường thì tiện nghi này chỉ được dùng vào kỹ nghệ mà thôi.
(View: 59623)
Thời gian gần đây ông chuyển sang sơn dầu thay vì sở trường dùng mầu nước hay mầu Acrilic dưới dạng Mix Media. Thể tài cũng chuyển từ biểu tượng sang vô hình thể. Tuy nhiên, dù tranh vẽ trên giấy, mầu nước, mầu dầu, bảo thủ hay vô hình thể thì thế giới mầu sắc của Hồ Anh luôn luôn tiết ra một nét đam mê rực rỡ, đầy tương phản, dù vậy, vẫn không thiếu vẻ dịu dàng, mềm mại, đôi khi tỷ mỉ đầy chi tiết trong cung cách tạo hình. Tranh của ông hiển nhiên sẽ làm ấm lên những bức tường lạnh
(View: 58837)
The first images of Cassini which shows Saturn, its moons and rings, and Earth, Venus and Mars are clearly visible... The images are a panorama of 141 wide-angle pictures -- covers 404,880 miles across Saturn and its ring system. Images of both Saturn and Earth are rare because the sun is so close to Earth, that taking direct pictures of the blue planet would damage Cassini's sensors. The July 19 image was possible because the sun is behind Saturn. Cassini is just one in many attempt of human to explore the deep space …for curiosity but, could also be an effort to charting a new land for future generations. Human activity has caused at least half of climate change in the last half-century.
(View: 58352)
Địa đạo Củ Chi là một di tích lịch sử nổi tiếng, thuộc xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, cách trung tâm Tp. Hồ Chí Minh 70km về phía tây bắc.  Đặc điểm: Địa đạo quả là kỳ quan dài 250km chạy ngoắt ngoéo trong lòng đất, được làm nên từ dụng cụ thô sơ là lưỡi cuốc và chiếc ki xúc đất. Đường hầm sâu dưới đất từ 3 - 8m, chiều cao chỉ đủ cho một người đi lom khom. Căn hầm đầu tiên ở ngay bìa rừng có giếng ngầm cung cấp nguồn nước uống và sinh hoạt cho toàn khu vực địa đạo. Đường lên xuống giữa các tầng hầm được bố trí bằng các nắp hầm bí mật. Bên trên nguỵ trang kín đáo, nhìn như những ụ mối đùn, dọc đường hầm có lỗ thông hơi. Liên hoàn với địa đạo có các hầm rộng để nghỉ ngơi, có nơi dự trữ vũ khí, lương thực, có giếng nước, có bếp Hoàng Cầm, có hầm chỉ huy, hầm giải phẫ

GHI DANH NHẬN BẢN TIN
Nhập địa chỉ email.