0913_logo_copy

Putin thắng 1 ttrận chiến Thua một trận Giặc

Tuesday, April 19, 20229:14 PM(View: 7074)
Lực lượng tử thủ Mariopul vẩn chưa đầu hàng nhung việc sụp đổ tuyến phòng thủ cuối cùng trong khu vực nhà máy thép là chuyện không thể tránh được một khi Nga thi hành tối hậu thư dùng toàn lực tấn công để bình địa khu vực .
Trên hình thức Nga Sô sễ kiểm soát được Mariopul  nhưng không có nghĩa là cuộc đề kháng trong khu vực đã hoàn toàn chấm dứt.
Một cách tổng quát Nga Sô hiện rút toàn lực về khu vực Đông Nam Ukraine tức là những tĩnh thị bọc theo vùng biên giới giửa hai nước chay dài từ Bellarus tới Crimea trong biển  Hắc Hải.
Khu vực này sễ được biên thành một vùng trái độn, một cái mộc che hắn thế lực cuả NATO. 
Đây cũng là chiêu bài đang được Putin truyền bá là cuộc tấn công Ukraine là một nghĩa vụ để bảo đẩm an ninh của nước Nga.
Điều nàytrong mắt nhìn của Putin là  có thệ đật được dễ dàng  vi khu vực biên giới giửa hai nước luôn luôn là một vùng sôi đậu trong đó quần chúng chịu ảnh hưởng  của cả hai phía về ngôn ngữ cũng như chủng tộc.
Cho đến hiện nay với sự chênh lệch lực lượng quá khác biệt , sự đề kháng trực diện trong khu vực Mariupol sẽ không thể kéo dài lâu vì chính phụ Ukraine không thể tiếp cứu, chi viện.
Tuy nhiên , một cuộc chiến mới rất khó khăn cho phía Nga Sô sễ tiếp tục đó là chiến tranh trong thành phố cực kỳ phức tạp pha trộn giữa chinh trị, tuyên vận và quân sự tiến hành theo chiều hướng du kich chiến.
Ukraine-Russia-LIVE-Moscow-targets-to-be-killed-or-sent-to-camps-after-war-US-letter-1569197
Putin và bài toán Ukraina
Cũng không thể quên được rằng quân đội Ukraine là một lực lượng được huấn luyện kỹ lưỡng thêo những kỹ thuật tân tiến,  được trang bị khá đầy đủ, có kién thức kỹ thuật vì thế cấ chuyên viên quân sự cho rằng những ngay sắp tiới lực lượng Nga sẽ gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn bình định vùng tạm chiếm.
Càng khó hăn hơn khi chưa chiếm được toàn bộ UKraine để thiết lập một chính phủ bù nhìn thân Nga. Nguồn tiếp vận võ khí, tiếp liệu, và các phương tiện yểm trợ chiến tranh sẽ tiếp tục bồi duỡng cho cuộc đề kháng dài hạn
Càng nguy hiểm hơn vì trong thời đại điện tử, những phương tiên do thám đã đạt một trình độ siêu kỹ thuật, chính sác tuyệt đối nhờ những máy bay không người lái, vệ tinh.
Người ta cho biết là những vệ tinh gián điệp có thể chụp được một đồng su trên mặt đất với đầy đủ chi tiết..
 Sự chia sẻ tin tức tình báo này như đã thấy rất nguy hiệm cho lực lượng chiếm đóng khiến việc bình định trở thanh tốn kếm cả về nhân mạng cũng như tiền bạc. Ngay cả với một lực lượng lạc hậu ở Afganistan nga sô cũng chi 15 tỷ trong 10 năm  để cuối cùng rút lui.
Mộr cuộc  chiến kéo dài và tốn kém sẽ ảnh hượng sâu đậm tới sự ổn định kinh tế của Nga Sô . Những bất ổn đỉnh kinh tế ở Nga  hiện chưa lộ rõ vì được Putin nguỵ trang dưới chiêu bài củng cố an ninh của Nga So nếu để Ukraine gia nhập liên minh Âu Châu và NATO.
Với những đợt tấn công kinh tế và bao vây  của Tây Phương và những quốc gia vùng Baltique,  ngời ta tiên liêu sẽ có những rối loạn chính trị bất lợi cho Putin khi đầm siêu tài phiệt thấy quyền lợi bị hư hại, đấy là chưa kể chiến tranh có thể vượt khỏi Ukraine để lan sang những quốc gia vùng Baltic (Đông Âu) như Balan.
Dựa và Nato, Balan hiện rất cứng rắn với Nga Sô thí dụ ngoài việc giúp võ khi cho Ukraine, mới nhất đây Ba lan con phong toả tài sản của Nga sô, trục xuất nhiều nhà ngoai giao khiến toà đại sứ Nga có thể phải đóng cửa vì không có tiền trả chi phi điều hành.
Putin đe doạ nếu tình trạng không cải thiện sẽ đưa tới những va chạm trực tiếp với Balan .
Nếu sẩy ra một dụng độ dù lớn dù nhỏ với Balan thì sẽ đưa tới một đối đầu trực diện với Tây Phương vì các quốc gia Baltic nằm trong sự bảo vệ của NATO.
Khu nhà máy thép vẫn chiến đấu vì địa thế khu nhà máy này rất phức tạp , có nhiều đường hầm  khiến khó có thể thanh toán bằng bộ binh ngoại trừ san bằng toàn khu vực này với hoạ lực của không quân hay hoả tiễn.
Những toà nhà bi sụp đổ trong thành phố cũng biếnhành những công sự phức tạp,  lực lượng Nga  không thể ào ạt tấn công mà lại bị phơi bầy lộ liễu làm bia cho những vụ phục kích , bắn sẻ lẩn khuất khắp nơi kẻ cả những vụ tấn công bất ngờ của dân quân địa pương có trang bị khá mạnh.
Lich sự có khá nhiều  những thí dụ về sức đề kháng rất hiệu quả của lực lương du kích trong thành phố thí dụ như cuộc chiến tranh tại Mogadishu . Somalia năm 1993 , tại Grozny thụ đô cụa Chechen năm 1994 Thanh pho Suez Ai cập năm 1973.
Những chuyên viên quân sự Hoa Kỳ cho rằng để kiểm soát được an ninh diện địa trong khu vực tạm chiếm, lực lượng xâm nhập phải gấp năm lần phe phòng thủ và sẽ cần nhiều hơn nữa nếu đối phương là một lực lượng có kỹ thuật và được thúc đẩy bằng một tinh thần quyết chiến và được tiép vận võ khí, yểm trợ tình báo từ một hậu phương bên ngoài lãnh thổ giao tranh.
Ukraine hiện có khoảng 126.000 binh sỹ nhưng còn có lực lương dân quân tự vệ hàng chục ngàn người.
Một điều quan trọng khác cần được nói tới vì đẫ từng được kiểm chứng trong lịch sử đó là việc ném bom tàn bạo vào các thành phố không mang hiệu quả trong việc ép buộc dân chúng  phải đầu hàng thí dụ Đức tấn công Stalingrad năm 1942, Mỹ tấn công Baghdad 2003.
Đây là một nghịch lý trong chiến tranh tại thành phố  Càng oanh tạc tàn bạo càng khó khăn hơn trong việc bình định. Trong những đợt oanh kích đầu tiên người ta sẽ quen đi và trên cái nền đổ nát sẽ là những công sự chiến đấu lì lợm và hiệu quả.
Điều này đang thực sự sẩy ra trênnhững khu vực từng bi Nga Sô oanh kich tàn bạo .
Nhưng cuộc oanh lich chỉ hiệu quả trong những phút ban đầu său đó người ta trở nên tê dại, lỳ lợm  hơn trong việc đề kháng. và cũng và đoàn kết hơn trong nỗ lực sinh tồn và ý chí chiến đấu được xây trên lòng thù hận quân thù  
 
 
Send comment
Your Name
Your email address
(View: 13848)
Người ta vẫn gọi ngày hai mươi tháng bảy là ngày “Quốc hận” vì đó là ngày ký kết thoả ước Geneve đưa tới việc chia đôi đất nước nhưng riêng tôi vẫn cho rằng đây là “một ngày vinh quang chưa từng thấy của dân tộc Việt Nam”... Sau câu mở ngang ngược này tôi phải chữa ngay: “Vì đó là ngày đánh dấu một sự hoà đồng chưa từng thấy trong lịch sử đất nước này.!!!”. Tôi biện minh tiếp Cuộc di cư mang vào miền Nam đồng loạt một triệu người Bắc mau chóng xoá đi những vết tích chia rẽ cuối cùng mà bọn thực dân đã mất công xây dựng trong suốt tám mươi năm để o bế và tìm cách đồng hoá thuộc địa Nam Kỳ thành một lãnh thổ hải ngoại của đế quốc.
(View: 9621)
Nhưng tại sao những điều nói ra đều về quá khứ mà không về tương lai? Chẳng lẽ 3 triệu người Việt đã chết trong chiến tranh để có ngày 30 tháng 4 không để lại một bài học nào cho tương lai?
(View: 6988)
Tình hình cho thấy Mỹ NATO và Nga Putin đã hình thành một thế đối đầu không thể rút lui được nữa. Chiến cuộc sẽ ngã ngũ trong vòng một vài tháng tới, và hậu quả của nó trong việc sắp xếp lại trật tự thế giới sẽ rất lớn lao.
(View: 8149)
Có nguồn ý kiến cho rằng có thể vụ "Thảm sát Bucha" là một sản phẩm chiến tranh thông tin do phía Ukraina dàn dựng ra để gây thiệt hại cho Nga về mặt dư luận. Hoặc đặt ra dấu hỏi, nguồn tin của báo giới Phương Tây về chuyện này có đáng tin không khi họ có vẻ đã đứng về phía chống Nga?
(View: 6510)
Như Chúa đã nói : “phước thay đôi mắt trẻ thơ” Nếu có thể giải trừ mọi kiến thức khi cầm cọ để trở về cái tâm thức nguyên thuỷ vô nhiễm của trẻ thơ thì sẽ có được những tác phẩm tuyệt vời. Thực tế thì đôi khi chúng ta chỉ bắt chước một cách vụng về cái tư tâm thức chưa ô nhiễm của trẻ thơ trong một cơn say hay khi hoá điên (điên vừa phải như Van Gogh, Gauguin, Modigliani, Chagal và những tác phẩm để đời). Tranh Chargal
(View: 5890)
Tôn tử nói.: “Thành quả tốt nhất trong nghệ thuật chiến tranh là chiếm giữ toàn bộ một quốc gia còn nguyên vẹn. Làm tan nát, tiêu huỷ quốc gia đối thủ không là một kết quả tốt đẹp. Bắt giữ được trọn vẹn một quân đội, nắm bắt được một chế độ. Nếu Mariopul tử chiến Nga Sô sễ phại bằng mọi giá tiêu diệt hành phố này vì không thể kéo dài lâu hơn được nếu muốn tránh những hậu quả tuyên truyền tai hại cho sức mạnh của quân đội Nga và uy tín cụa Putin. Hiển nhiên quân đội Nga với truyền thốg tàn bạo sẽ làm được nhưng câu hỏi đặt ra là rồi “său đó chuyện gì sẽ sẩy ra”. Câu trả lời có trong lời dậy của binh pháp Tôn Tử. Nga Sô mất Mariopul và mất vĩnh viễn Ukraine
(View: 5219)
Giới thiệu toàn bộ sáng tác của Đông Duy gồm 2 bộ sách nghiên cứu lịch sử :TRONG MẮT BÃO LỊCH SỬ (6 cuốn 3000 trang) MỸ VIỆT DUYÊN VÀ NGHIỆP (4 cuốn 2000 trang) .BÍ SỐ VŨ TRỤ (từ chân không diệu hữu tới vật lý lượng tử) HÔM NAY TÔI LÀM BÁO (2 cuốn trước 1975 và trên đất Hoa Kỳ) Truyện dài “NƠI CÓ MƯA RÀO RẢI RÁC” và ĐẤT CÓ THẦN. tạp ghi ..NHỮNG MẢNH NGHĨ RỜI. Tuyển tập “Thơ Tranh, Nhạc (MỘT ĐỜI …A LIFE)
(View: 36867)
Trong mắt nhìn của Tập Cận Bình, cuộc cạnh tranh Hoa Mỹ đang diễn ra phải là một cuộc phục hưng vinh quang bá quyền của Thiên Triều trong toàn cõi Á Châu để rửa đi những ô nhục, mà Trung Hoa từng phải úp mặt xuống bùn đen chịu đựng xuốt hai thế kỷ nín thở qua cầu qua hai cuộc thế chiến. Trung Hoa càng ngay càng quá trớn trong việc phát động quan điểm quốc gia cực đoan. Trong hướng Nam tiến , Trung Hoa xâm nhập trầm trong và đất Lào.Dường xe hoạ cao tốc Côn Minh -Vạn Tượng dài 1000 câyy là một tuyến chiến lược quân sự và kinh tế để bao vây và vô hiệu hoá nút chặn Việt Nam.Thế lực của người Tàu phủ chụp lên lên CamBốt đang vươn tới Thái Lan với dựa án kinh đào Kra cắt ngang phần hẹp nhất của lãnh thổ Thái để thay thế cho eo biển Tân Gia ba.
(View: 20903)
Minh Hoa mở rộng cánh cửa vào tâm hồn người phụ nữ Việt Nam, đức hạnh cũng như dục tính, một điều mà những nhà văn nam phái ( phần lớn chỉ đoán mò) . Đời một con người sao có thể bi thương đến thế. Nó tàn ác trong êm đềm mà sao nghe kinh hãi hơn cả đỉnh gió hú, bi thảm hơn bi kich trong Lôi Vũ của Tào Ngu Khoái Lạc Đỏ không thiếu chân dung của những nông nô vinh quang, sống sót được nhờ chút danh giá, sỹ diện, những biểu tượng hão huyền và cúi đầu chấp nhận hi sinh trọn một cuộc đời trong tăm tối chỉ mong được làng sóm chấp nhận và có bát cơm đầy để sinh tồn.
(View: 28369)
Nhà thơ lớn của đất nước Trần Dần là người của phố Sinh từ “ tôi ở phố Sinh Từ ” . Cũng trên con phố nhỏ mang nhiều di tich lịch sử và văn học này sau Trần Dần trên một thập niên một nhà thơ khác ra đời Vũ Đình Khánh trong một giai đoạn căng thẳng nhất của lịch sự, 1946 với bản tuyên ngôn độc lập của Việt Nam său tám chục năm nô lệ. Lớn lên, nổi trôi theo vận nước Vũ Đình Khánh làm thơ và bấm trụ con phố Sinh Từ. Con phố này như mạch máu trong tâm tư ông chất chứa đầy ắp những nhân vật và biến cố gắn liền với đời sống Hanôi, tuổi thơ và dòng thơ của ông.

GHI DANH NHẬN BẢN TIN
Nhập địa chỉ email.